Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình vì sao?

  05/07/2018  6:25

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình là tình trạng phổ biến. Nguyên nhân là do đâu? Và bố mẹ, cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây.

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình là tình trạng thường gặp.

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình là tình trạng thường gặp.

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình vì sao?

Sự vặn mình của trẻ khiến bố mẹ rất lo lắng, nhất là những bố mẹ mới có con lần đầu. Bố mẹ hãy tìm hiểu xem nguyên nhân của tình trạng này là do đâu.

Nguyên nhân sinh lý:

– Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều và đỏ mặt nếu như bé vẫn biểu hiện bình thường, không khó chịu, không nôn ói, vẫn lên cần tốt thì đáng ngại. Đây chỉ là hiẹn tượng sinh lý bình thường, sẽ tự hết. Bé mới ra khỏi bụng mẹ, làm quen với môi trường bên ngàoi, chưa thích nghi hoàn toàn với cuộc sống, các tế bào thần kinh chưa biệt hóa, vỏ não và thể vân chưa phát triển, vì thế mà hoạt động dứoi vỏ chiếm ưu thế, trẻ múa, vặn, vận động tay chân thường xuyên.

– Hoặc cũng có thể môi trường không ấm áp, thoải mái, có quá nhiều tiếng ồn hoặc ánh sáng, bé bị ướt tã, mẹ quấn bé quá chặt…

– Do trẻ đói: Dạ dày của bé lúc này rất nhỏ, mỗi lần bú, bé chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng sữa nhỏ và khi đói, bé bắt đầu cựa quậy, vặn mình…

– Phản ứng khi tiểu tiện hoặc đại tiện của bé

Nguyên nhân do bệnh lý:

Sự vặn mình của bé lúc này ảnh hưởng giấc ngủ, ảnh hưởng ăn uống, và sự tăng trưởng của bé. Hạ can xi máu là một trong những bệnh có thể bé mắc phải. Lúc này, bé dễ bị kích thích, ngủ không yên, hay vặn, hay giật mình. Trẻ cũng thường xuyên bị đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, nôn ói, nấc, quấy khóc, và chậm lên cân…

Sự vặn mình của bé nếu ảnh hưởng giấc ngủ, ảnh hưởng ăn uống, và sự tăng trưởng của bé, thì cần thực sụ quan tâm.

Sự vặn mình của bé nếu ảnh hưởng giấc ngủ, ảnh hưởng ăn uống, và sự tăng trưởng của bé, thì cần thực sụ quan tâm.

Cần làm gì khi bé vặn mình thường xuyên?

– Trước tiên, mẹ cần kiểm tra xem bé có đói không, không gian có thoải mái cho bé không, nhiệt độ phòng thế nào.

– Những biểu hiện này thường sẽ tự hết ở bé, nhưng nếu quá thương xuyên, hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bé ngủ không ngon, biếng bú, hay nôn ói..  mẹ cần phải cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn, chẩn đoán cụ thể. Mẹ cũng có thể cho trẻ tắm nắng thường xuyên để thúc đẩy hấp thụ canxi, tuyệt đối không được cho bé uống canxi khi chưa đi khám bác sĩ.

Kiểm tra cơ thể bé, xem môi trường có nóng không, có bí bức không để điều chỉnh thích hợp.

Kiểm tra cơ thể bé, xem môi trường có nóng không, có bí bức không để điều chỉnh thích hợp.

– Phần lớn nguồn canxi của bé là được cung cấp bởi sữa mẹ vì thế mẹ cần ăn uống đầy đủ, tăng cường thực phẩm giàu canxi và co thể hỏi bác sĩ tư vấn thêm thực phẩm bổ sung canxi.

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình vì sao? Khắc phục tình trạng này thế nào? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, mẹ hãy vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để dược giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn