Tràng hoa quấn cổ có sinh thường được không?

  05/05/2017  14:34

Bác sĩ cho em hỏi, tràng hoa quấn cổ có sinh thường được không ạ? Em hiện mang thai tuần 34, hôm qua em đi siêu âm thai, bác sĩ bảo bé có tràng hoa quấn cổ 1 vòng. Em lo lắng lắm vì em thấy bảo các bé có tràng hoa quấn cổ thường nguy hiểm. Mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ! (Minh Châu, 25 tuổi, Hà Nội).

Chào Minh Châu!

Chuyên mục tư vấn đã nhận được những chia sẻ của bạn. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề “tràng hoa quấn cổ có sinh thường được không?” của bạn như sau.

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng nhau thai quấn quanh cổ khi thai nhi vận động

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng nhau thai quấn quanh cổ khi thai nhi vận động

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng nhau thai quấn vào cổ thai nhi, thường xảy ra từ sau tuần 39. Mọi người thường quan niệm những bé có tràng hoa quấn cổ là những bé hiếu động, rất nghịch trong bụng mẹ và hiện tượng này rất nguy hiểm. Tuy nhiên không hẳn như vậy. Việc thai nhi có nhau thai quấn quanh cổ là do ở thời kỳ cuối của thai kỳ, không gian trong buồng tử cung chật hẹp hơn, nhau thai dài nên khi bé chuyển đổi các tư thế có thể dẫn tới nhau thai quấn quanh mình.

Trường hợp của bạn, nhau thai quấn 1 vòng không đáng lo ngại, bạn vẫn có thể sinh con bình thường bằng phương pháp sinh tự nhiên theo đường âm đạo vì nhau thai rất dài. Hơn nữa, bạn đang ở tuần thai 34, vẫn còn 6 tuần nữa mới tới ngày dự kiến sinh nên bạn chú ý theo dõi thai định kỳ để kiểm tra hoạt động của thai. Có thể vào tuần tiếp theo bạn siêu âm bé sẽ không còn tràng hoa quấn cổ nữa.

Ngoài ra, bạn cũng chú ý theo dõi các cử động hàng ngày của bé, xem tần suất máy bụng có bị giảm đi không, có yếu hơn không hoặc dữ dội hơn không bởi một số ít trường hợp tràng hoa quấn cổ siết chặt sẽ không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời.

Hiện tượng này được chẩn đoán qua hình ảnh siêu âm

Hiện tượng này được chẩn đoán qua hình ảnh siêu âm

Một số biện pháp giúp ngừa tràng hoa quấn cổ ở thai nhi

Những thông tin trên hy vọng giúp Minh Châu có thể giải đáp được những băn khoăn của mình về việc tràng hoa quấn cổ có sinh thường được không? Để giúp cải thiện và ngừa tràng hoa quấn cổ ở thai nhi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

– Hàng ngày nên tập bò bằng 4 chi, ở tư thế này, bạn có thể giúp cơ bụng thoải mái hơn, giúp bé có nhiều không gian để vận động và xoay chuyển các tư thế, giúp bé dễ dàng thoát ra khỏi vòng nhau thai bị quấn. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp em bé của bạn xoay vị trí ngôi đầu giúp bạn dễ dàng vượt cạn hơn.

– Nằm nghiêng: Khi nằm chơi, nghỉ ngơi hay ngủ bạn nên ưu tiên tư thế nằm nghiêng nhiều hơn. Tư thế này cũng giúp bé có nhiều không gian hơn trong buồng tử cung của mẹ để dễ dàng vận động và xoay chuyển các tư thế, trong đó có cải thiện và ngăn ngừa tình trạng nhau thai quấn cổ.

– Nghe nhạc: Những bản nhạc dịu nhẹ dành cho thai nhi cũng kích thích hoạt động của bé từ trong bụng mẹ. Đừng bỏ qua phương pháp này vì chúng có thể kích thích bé vận động, dễ dàng thoát ra khỏi vòng nhau thai bị quấn nhờ thay đổi tư thế.

Tư thế bò của mẹ bầu giúp cải thiện tình trạng nhau thai quấn cổ ở thai nhi và giúp bé quay đầu dễ dàng

Tư thế bò của mẹ bầu giúp cải thiện tình trạng nhau thai quấn cổ ở thai nhi và giúp bé quay đầu dễ dàng

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề tràng hoa quấn cổ có sinh thường được không, Minh Châu vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn