Trầm cảm sau sinh: Mẹ không thể chủ quan

  14/12/2017  8:37

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng tâm lý khá phổ biến mà mẹ cần tìm hiểu. Mặc dù thiên chức làm mẹ thật sự hạnh phúc thì mẹ bầu cũng không thể tránh khỏi những lo âu, sợ hãi, buồn bã…. nếu không tìm hiểu kỹ, khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng tâm lý khá phổ biến mà mẹ cần tìm hiểu.

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng tâm lý khá phổ biến mà mẹ cần tìm hiểu.

Trầm cảm là điều thường thấy ở các mẹ sau sinh vì sự thay đổi hormone trong cơ thể ảnh hưởng tới tâm trạng của mẹ. Tuy nhiên, tâm trạng này chỉ kéo dài trong khoảng 2 tuần, khi đã sau 2 tuần mà triệu chứng này không cải thiện được thì đây là lúc bệnh trầm cảm xuất hiện, tình trạng này không điều trị kịp thời, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh bao gồm:

  • Buồn chán sau sinh: Đây là cấp độ nhẹ nhất của chứng trầm cảm sau sinh. Triệu chứng chỉ kéo dài vài ngày đến 1 hoặc 2 tuần sau khi sinh, bao gồm: tâm trạng luôn lâng lâng, buồn, lo âu, khó chịu, choáng váng., hay khóc, giảm chú ý, có bất thường về vấn đề khẩu vị, khó ngủ.
  • Trầm cảm sau sinh: Nếu sự buồn chán không được khắc phục tốt, sẽ tiến triển thành bệnh trầm cảm. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh tương tự như tình trạng buồn chán, nhưng nghiêm trọng và kéo dài: tâm trạng lâng lâng nghiêm trọng, khó chăm sóc con, tách biệt với người thân và bạn bè, rối loạn ăn uống, thay đổi khẩu vị, khó ngủ, khóc rất nhiều, mệt mỏi quá mức, mất năng lượng, giảm hứng thú với những hoạt động ưa thích, giận dữ quá mức, giảm khả năng tập trung, thường sợ hãi lo lắng nghiêm trọng, tự làm đau bản thân, tìm cách tự tử… gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc con nhỏ cũng như cuộc sống hàng ngày. Triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 tuần đến tận 6 tháng.
Nếu sự buồn chán không được khắc phục tốt, sẽ tiến triển thành bệnh trầm cảm sau sinh.

Nếu sự buồn chán không được khắc phục tốt, sẽ tiến triển thành bệnh trầm cảm sau sinh.

  • Rối loạn tâm thần: Đây là giai đoạn cuối cùng của trầm cảm sau sinh bao gồm các dấu hiệu,triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn: nhầm lẫn phương hướng, ám ảnh về vấn đề sinh con, ảo tưởng, ảo giác, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhân cách, có những suy nghĩ đe dọa cuộc sống cần được chữa trị ngay.

Trầm cảm sau sinh – khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu như triệu chứng trầm cảm kéo dài hơn 2 tuần sau sinh, nên đi khám tại các cơ sở y tế. Đặc biệt là khi thấy những dấu hiệu ngày càng trở nên tệ hơn, khó chăm sóc con, khó hoàn thành công việc hàng ngày, có ý định tự tử hoặc làm tổn hại đến con…. thì nên gọi bác sĩ ngay và cần tìm đến sự hỗ trợ của chồng và những người xung quanh.

Nhận thấy bản thân có ý định tự tử hoặc làm tổn hại đến con.... thì nên gọi bác sĩ ngay và cần tìm đến sự hỗ trợ của chồng hoặc của những người xung quanh.

Nhận thấy bản thân có ý định tự tử hoặc làm tổn hại đến con…. thì nên gọi bác sĩ ngay và cần tìm đến sự hỗ trợ của chồng hoặc của những người xung quanh.

Trầm cảm sau sinh là một vấn đề mà mẹ cần quan tâm, tìm hiểu để có xử trí thích hợp kịp thời, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý. Nếu có bất cứ băn khoăn cần giải đáp, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được hỗ trợ miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn