Tiểu nhiều ở trẻ em do đâu?

  25/09/2017  10:21

Tiểu nhiều ở trẻ em là hiện tượng mà nhiều bậc phụ huynh dễ bỏ qua bởi cho rằng đó là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Nguyên nhân tiểu nhiều ở trẻ em

Nếu cha mẹ thấy hiện tượng tiểu nhiều lần ở trẻ em thì nguyên nhân có thể là do:

– Do tâm lý của trẻ bị căng thẳng. Khi bị quát mắng, chịu sự trêu đùa… sẽ khiến cho bàng quang của trẻ bị kích thích dẫn đến hiện tượng buồn tiểu và tiểu nhiều ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ sẽ trở lại bình thường và không gặp hiện tượng này khi không gặp những áp lực trên.

– Do dị ứng. Nếu không may ăn phải loại thức ăn nào đó gây dị ứng, cũng sẽ xảy ra hiện tượng kích thích bàng quang và khiến trẻ tiểu nhiều lần trong ngày.

tieu-nhieu-o-tre-em-do-dau-1

Tiểu nhiều ở trẻ em là hiện tượng mà nhiều cha mẹ chủ quan, bỏ qua

– Mắc bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Hiện tượng đi tiểu nhiều ở trẻ em cũng có thể là dấu hiệu khi trẻ đã bị các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu như  viêm bàng quang, viêm thận, viêm niệu quản…

– Do hẹp bao quy đầu ở bé trai. Việc bao quy đầu của trẻ bị hẹp cũng gây ra những khó khăn trong việc đi tiểu, trẻ bị khó tiểu, không thể đi tiểu hết gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần ở trẻ em.

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân phổ biến và thường gặp khi trẻ bị đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, muốn xác định chính xác nguyên nhân, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám.

Tiểu nhiều lần ở trẻ em nguy hiểm thế nào?

Hiện tượng tiểu nhiều ở trẻ em có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới tinh thần, sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ trai, khi đi tiểu quá nhiều lần có thể khiến cho trẻ bị đau tức, căng phồng ở bao quy đầu, đau rát ở lỗ niệu đạo.

tieu-nhieu-o-tre-em-do-dau-2

Tiểu nhiều lần ở trẻ em có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nếu hiện tượng tiểu nhiều ở trẻ kéo dài có thể khiến cho bộ phận sinh dục của trẻ phát triển không bình thường. Bên cạnh đó, đồng hồ sinh học của trẻ cũng bị thay đổi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, sụt cân…

Trẻ đi tiểu nhiều cũng gây ảnh hưởng về tâm lý, trẻ thiếu tự tin trong giao tiếp, không muốn đi ra ngoài hoặc nhịn tiểu. Điều này có thể khiến trẻ bị trầm cảm, mắc thêm các bệnh lý khác.

Khi nào tiểu nhiều ở trẻ em là bất thường?

Cha mẹ cần theo dõi để xác định hiện tượng tiểu nhiều lần ở trẻ em có phải là bình thường không để có hướng xử trí kịp thời. Nếu trẻ có những hiện tượng dưới đây thì rất có thể trẻ bị tiểu nhiều do bệnh lý:

– Trẻ đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm dù có uống nhiều nước hay không.

– Xuất hiện biểu hiện rối loạn đi tiểu.

tieu-nhieu-o-tre-em-do-dau-3

Khi thấy hiện tượng tiểu nhiều ở trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám và có hướng xử trí kịp thời

– Nước tiểu của trẻ có mùi, màu bất thường.

– Trẻ phải rặn khi đi tiểu.

– Trẻ đi tiểu nhiều kèm các triệu chứng sốt, mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu gắt…

Ngoài ra, ngay khi thấy hiện tượng tiểu nhiều ở trẻ em, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng xử trí kịp thời.

Cha mẹ không nên chủ quan, nên theo dõi sát sao hiện tượng của trẻ, không nên để tình trạng bệnh kéo dài, gây khó khăn cho quá trình xử trí bệnh hoặc có thể gây ra những biến chứng không mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

Trên đây là những thông tin mà cha mẹ cần biết và nắm rõ về hiện tượng tiểu nhiều ở trẻ em. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn