Thuốc lá – thủ phạm cướp mạng sống của 40.000 người Việt mỗi năm

  04/06/2018  16:44

Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, 40.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Đây là những con số rúng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả chúng ta.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do liên quan đến sử dụng thuốc lá

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do liên quan đến sử dụng thuốc lá

Thiệt hại 40000 mạng sống, 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm ở Việt Nam – những con số báo động

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2018) do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 31/5 chỉ ra: Một trong những yêu cầu cấp thiết của y tế cộng đồng hiện nay là bảo vệ người dân khỏi những nguy cơ về sức khỏe do thuốc lá gây ra.

Thuốc lá gây ra hàng loạt tổn thất về sức khỏe, gây ra các gánh nặng về kinh tế cho cả cá nhân người sử dụng, gia đình và xã hội. Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá năm 2016 tại Việt Nam cho thấy, số tiền người dân chi mua thuốc lá một năm lên đến con số 31 nghìn tỷ đồng. Thêm vào đó, số tiền bỏ ra để điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm liên quan đến sử dụng thuốc lá là 24 nghìn tỷ đồng/năm.

Thuốc lá - thủ phạm cướp mạng sống của 4000 người Việt mỗi năm

Thuốc lá – thủ phạm cướp mạng sống của 4000 người Việt mỗi năm.

Tại Hội thảo, TS Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cũng cho biết, nghiên cứu của của BV về nhóm trẻ phải tiếp xúcvới khói thuốc lá tại gia đình của bệnh nhi từ 0 – 5 tuổi đến khám tại khoa Nhi của bệnh viện cho thấy, tỷ lệ bệnh nhi phơi nhiễm với khói thuốc lá chiếm khoảng 45% – căn nguyên dẫn đến các em bị mắc bệnh đường hô hấp…; nghiên cứu các sản phụ đến khám tại khoa Phụ sản, BV Bạch Mai, cho thấy 93% số sản phụ thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Trong khi đó các nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ hút thuốc giảm 13% khả năng thụ thai, tăng 50% nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Trẻ sơ sinh nhiễm khói thuốc lá nguy cơ đột tử cao 2 – 4 lần so với trẻ không tiếp xúc khói thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết thêm, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian qua đạt kết quả đáng ghi nhận: năm 2016 so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới khu vực thành thị giảm 6,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành giảm 2%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động giảm rõ rệt: tại nơi làm việc giảm 13,3%; tại nhà giảm đến 13,2%; trên phương tiện giao thông giảm 15%; trong trường đại học giảm 16,4%. Tuy nhiên, xét cho cùng, công tác phòng chống tác hại thuốc lá gặp khó khăn vì đây là một sản phẩm gây nghiện. Nếu người hút thuốc không nhận thức và quyết tâm cao, việc bỏ thuốc thực sự khó; lãnh đạo một số cơ quan chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện quy định, vẫn còn tình trạng hút thuốc trong môi trường làm việc…

Thuốc lá gây ra hàng loạt tổn thất về sức khỏe, gây ra các gánh nặng về kinh tế

Thuốc lá gây ra hàng loạt tổn thất về sức khỏe, gây ra các gánh nặng về kinh tế.

Cách nào để giảm tác hại của thuốc lá?

Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết, tỷ lệ nam giới hút thuốc lá tại Việt Nam chiếm tỷ lệ hơn 47%; thêm vào đó, vẫn còn hơn 30 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, trong khi đó, chế tài xử phạt chưa đạt mong muốn.

Ông Kidong Park – trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, chỉ ra thuế và giá thuốc lá tại Việt Nam so với các nước là thấp hơn. Giá một bao thuốc lá chỉ từ 6.000đồng đến 20.000 đồng. Thuế thuốc lá khi tính trên giá bán lẻ cũng chỉ chiếm hơn 35%, rất thấp với trung bình thế giới là 56%; thấp hơn với chuẩn của WHO khuyến cáo là 70% vì thế cần đề nghị tăng thuế thuốc lá mạnh hơn, cần áp mức thuế tối thiểu là 2.000 đồng một bao; tối ưu là 5.000 đồng.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thuốc lá, Quỹ phòng tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế có 2 phương án đưa ra:

– Phương án 1: Từ năm 2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành cần phải bổ sung thêm thuế tiêu thụ với thuốc lá ở mức 2.000 đồng một bao. Với mức này, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm 3%; tránh được 300.000 ca tử vong sớm do thuốc lá; tăng doanh thu thuốc lá thêm đến 6.300 tỷ một năm.

– Phương án 2: Từ năm 2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, nên bổ sung thêm thuế tiêu thụ mức 5.000 đồng một bao. Với mức này, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm 6,3%; tránh được 900.000 ca tử vong sớm do thuốc lá; tăng doanh thu thuốc lá lên đến 10.700 tỷ một năm.

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe và tương lai của mỗi người, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút. Hãy để môi trường xung quanh trong sạch không khói thuốc lá.

Theo http://suckhoedoisong.vn

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn