Thụ tinh nhân tạo IVF

  21/03/2015  10:50

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó, thụ tinh nhân tạo IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) được coi như biện pháp cuối cùng, mang lại nhiều kết quả khả quan nhưng khá đắt đỏ và mất nhiều thời gian.  

Trường hợp áp dụng:  

Thụ tinh nhân tạo IVF là quá trình cho trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau khoảng 2-3 ngày, phôi sẽ được đặt trong tử cung của người phụ nữ và kết quả mang thai sẽ được xác nhận sau khoảng 2 tuần.

Thụ tinh nhân tạo IVF được áp dụng trong các trường hợp

  • Thụ tinh nhân tạo IVF thường được áp dụng với các đối tượng sau:
  • Tắc nghẽn ống dẫn trứng.
  • Đa nang buồng trứng
  •  Lạc nội mạc tử cung
  • Tinh trùng ít, yếu, dị dạng
  • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân
  • Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại
  • Xin trứng hoặc mang thai hộ
  • Muốn lựa chọn giới tính cho thai nhi
  • Bệnh nhân HIV muốn có con

Quy trình thực hiện

Thụ tinh nhân tạp IVF thường được tiến hành theo quy trình như sau:

Bước 1: Khám, tư vấn, các xét nghiệm cơ bản

Vợ chồng muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cần làm các thủ tục lập hồ sơ trước khi thực hiện. Các xét nghiệm định lượng hormone của người vợ thường được tiến hành vào ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với người chồng kiêng giao hợp 3 – 5 ngày để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

thu-tinh-nhan-tao-IVF-1

Bác sĩ sẽ thăm khám, thảo luận và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp.

Bước 2: Xác định phác đồ điều trị

Dựa vào tình hình sức khỏe hiện tại và tiền sử vô sinh, hiếm muộn trước đó, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất đối với từng trường hợp, đặc biệt đối với những trường hợp đã từng làm IVF nhiều lần nhưng không thành công.

Bước 3: Kích trứng

Người vợ sau khi làm các thủ tục khám và xét nghiệm cơ bản sẽ được tiêm thuốc kích trứng dựa trên chỉ số hormone, chiều cao cần nặng, số nang thứ cấp.

Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.

Bệnh nhân sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 – 4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.

Sau khoảng 36 – 40 giờ tiêm hCG, khi nang noãn đã hoàn thành, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng.

thu-tinh-nhan-tao-2

Tinh trùng và trứng sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để tạo phôi

Bước 4: Tạo phôi, kiểm tra giới tính và chất lượng phôi trong phòng thí nghiệm

Tinh trùng và trứng sẽ được lấy cùng một thời điểm sau đó sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để tạo phôi, nuôi dưỡng và theo dõi. Giới tính thai nhi sẽ được xác định từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 tùy theo từng phương pháp.

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung

Sau khi nuôi dưỡng phôi, tùy từng kỹ thuật thực hiện mà bác sĩ sẽ có thời gian hợp lý để chuyển phôi vào tử cung (thường là sau 3 – 5 ngày đối với các kỹ thuật thông thường và 30 ngày đối với kỹ thuật Micro Array).

Trước chuyển phôi, bệnh nhân sẽ được đặt thuốc để chuẩn bị làm dày niêm mạc, nhằm mục đích tạo “ổ” tốt đón phôi và sử dụng thuốc giúp phôi bám chắc vào niêm mạc tử cung.

Bước 6: Theo dõi, xét nghiệm thai

Sau khi hoàn thành việc chuyển phôi vào tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi và xét nghiệm Beta HCG 14 ngày sau đó. Nếu thử thai dương tính, bạn sẽ đến bệnh viện để siêu âm thai sau 3 tuần.

thu-tinh-nhan-tao-IVF-3

Sau khi kết thúc, bạn theo dõi và đến kiểm tra thai sau 2- 3 tuần

Rủi ro có thể xảy ra

Mặc dù thụ tinh trong ống nghiệm là một lựa chọn an toàn, có kết quả cao đối với nhiều cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro có thể xẩy ra mà bạn cần nắm bắt như sau:

– Phản ứng thuốc: Bạn có thể bị phản ứng nhẹ khi tiêm thuốc kích thích trứng như nóng bừng mặt, cảm thấy ngứa, đau đầu khó chịu và bồn chồn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì thường các triệu chứng sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

– Đa thai: Do có nhiều phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, có thể tất cả sẽ đậu dẫn đến mang đa thai.

– Thai ngoài tử cung: Thống kê cho thấy tỉ lệ thai ngoài tử cung khi thụ tinh nhân tạo IVF tăng cao hơn so với những chu kỳ tự nhiên từ 2 đến 3 lần (4% – 5,8%), đặc biệt trong những trường hợp có bất thường ở vòi trứng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Đây cũng là phương pháp thông dụng, hỗ trợ trong điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả với tỷ lệ thành công cao ngay từ lần đầu thực hiện, được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn