Thai nhi máy nhiều tốt hay xấu?

  30/10/2017  6:50

Có khá nhiều mẹ bầu băn khoăn thai nhi máy nhiều là sao, tốt hay xấu? Để làm rõ vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay thông tin sau mà chúng tôi cung cấp.

Thai nhi máy nhiều có sao không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu.

Thai nhi máy nhiều có sao không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu.

Thai máy là sao? Thế nào là thai máy nhiều?

Thai máy là hiện tượng thường xuất hiện từ khi mẹ mang thai tuần thứ 16 thai kỳ, tuy nhiên cũng có những mẹ bầu tuần 20 mới có những cảm nhận. Điều này tùy vào thể trạng từng mẹ, sự phát triển thai nhi, lượng nước ối, lớp mỡ tại thành bụng,…

Ban đầu, những cử động của thai nhi khá nhẹ nhàng, chỉ xuất hiện một vài lần trong ngày, cảm giác như cái gì đó cựa quậy trong bụng. Càng về sau, thai nhi máy càng nhiều và càng mạnh hơn. Mẹ cảm nhận rõ được từng cú đạp, đấm lên thành bụng,…

Đặc biệt từ tuần thai thứ 30 – 38 là thai máy nhiều nhất, trở thành một tiêu chí để đánh giá tình trạng thai nhi. Vì vậy, vào hai tháng cuối thai kỳ, cần đếm số lần thai máy để nhận biết sức khỏe của bé.

Người mẹ có thể nhận thấy có những lúc bé chuyển động khá nhiều, có những lúc bé im ắng như đang ngủ say, có những lúc mẹ cũng say sưa làm việc đến mức không còn nhận ra những cú nhào lộn của thai nhi trong bụng mẹ.

Khi đếm số lần thai máy thì cần nằm hoặc ngồi yên, không cử động. Cách đếm như sau: Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, lúc bé hoạt động nhiều nhất. Nằm hoặc ngồi thoải mái, đặt tay lên bụng cảm nhận sự chuyển động của con và đếm.

Đếm số lần thai nhi cử động để biết thai máy nhiều hay ít

Đếm số lần thai nhi cử động để biết thai máy nhiều hay ít

– Nếu có hơn 4 lần cử động trong 1 giờ thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

– Nếu trong 4 giờ có hơn 10 cử động, chưa phải là dấu hiệu xấu cần tiếp tục kiểm tra 3 lần mỗi ngày.

– Nếu có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, thai nhi có thể là không khỏe mạnh, cần kiểm tra thăm khám tại cơ sở y tế.

– Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lần trong 1 giờ có thể do tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ,nếu cử động thai nhi vẫn không giảm cần đi khám ngay. Bằng hình ảnh siêu âm, bác sĩ nhìn thấy được tình trạng thai nhi tốt nhất.

Thai nhi máy nhiều là tốt hay xấu?

Thai nhi máy nhiều có thể là do ở một số bé thường hiếu động, thường xuyên có những cú “đá”, “chổng mông”, “cuộn tròn”, “giang chân”… Tuy nhiên , trong nhiều trường hợp, đây là sự bất thường của thai kỳ, không nên chủ quan với tình trạng này.

Không ít người mẹ hiểu nhầm rằng, thai nhi càng đạp nhiều thì càng khỏe mạnh hoặc phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mẹ mới có cảm giác yên tâm. Một số trường hợp, bé đạp nhiều có thể là do bị ngạt và thiếu oxy… nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời dễ dẫn đến thai lưu.

Khi thai nhi máy nhiều, nếu lo lắng về tần suất thai đạp mẹ bầu nên đi khám tại các cơ sở y tế. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất thai nhi có đang phát triển bình thường hay gặp vấn đề gì cần xử trí sớm.

Khi thai nhi máy nhiều, nếu lo lắng về tần suất thai đạp mẹ bầu nên đi khám tại các cơ sở y tế.

Khi thai nhi máy nhiều, nếu lo lắng về tần suất thai đạp mẹ bầu nên đi khám tại các cơ sở y tế.

Thai nhi máy nhiều tốt hay xấu? Hi vọng rằng thông qua những kiến thức mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm những vấn đề băn khoăn vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn