Thai nhi có khả năng nhận diện khuôn mặt từ trong bụng mẹ

  15/06/2018  15:57
Các nhà khoa học phát hiện thai nhi có khả năng nhìn thấy ánh sáng xuyên qua bụng mẹ. Nếu ánh sáng tạo nên một hình dạng tương tự khuôn mặt người, đứa bé sẽ đặc biệt chú ý đến nó. Ngược lại, các hình mẫu ánh sáng không giống khuôn mặt sẽ không khiến thai nhi phản ứng.

Thai nhi có thể nhìn được ánh sáng chiếu qua lồng xương sườn người mẹ

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Current Biology. Con người có thể đã học được cách nhận diện khuôn mặt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nhận diện khuôn mặt từ trong bụng mẹ

Nghiên cứu về thai nhi có khả năng nhận diện được khuôn mặt

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Lancaster, Anh Quốc. Trong đó, họ thiết kế một thí nghiệm cho 39 thai nhi, đang phát triển đến tuần thứ 34.

Các nhà nghiên cứu sử dụng một đèn rọi với 3 chấm sáng. Chúng được sắp xếp thành hình dạng khuôn mặt, với hai chấm thể hiện đôi mắt phía trên và một chấm miệng ở phía dưới. Đèn được chiếu xuyên vào bụng người mẹ, để các chấm sáng hiển thị trên thành tử cung.

Suốt quá trình thí nghiệm diễn ra, các thai nhi được theo dõi thông qua một máy siêu âm 4 chiều. Và kết quả là điều bất ngờ mà các nhà khoa học ghi nhận được:

– Khi các chấm sáng dạng khuôn mặt xuất hiện, các thai nhi sẽ tỏ ra chú ý. Chúng cũng cử động đầu để dõi theo các chấm sáng, mỗi khi các nhà khoa học cố tình chiếu đèn đến vị trí mới.

– Thí nghiệm được lặp lại tương tự vẫn với 3 chấm sáng đó, nhưng sắp xếp đảo lộn. Lần này, các thai nhi đã không còn phản ứng.

Thai nhi có khả năng nhận diện khuôn mặt từ trong bụng mẹ

Nhà tâm lý học Vincent Reid đến từ Đại học Lancaster – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Thí nghiệm này đã cho chúng ta một hiểu biết hoàn toàn mới về quá trình phát triển thị giác ở trẻ nhỏ. Chúng ta đã biết trẻ thích thú khi nhìn vào những khuôn mặt, thích hơn bất kể một hình dạng nào khác.

Thai nhi có khả năng nhận diện được khuôn mặt khi còn trong bụng mẹ

Ngay từ giai đoạn bào thai, thị giác con người đã phân biệt được các hình dạng khác nhau

Bây giờ, chúng ta còn biết ngay từ giai đoạn bào thai, thị giác con người đã phân biệt được các hình dạng khác nhau. Bào thai cũng hướng sự chú ý đến những hình dạng giống khuôn mặt người, hơn là những hình dạng khác.

Giáo sư Ried nêu ra 2 hướng giả thuyết để giải thích cho hiện tượng này.

– Thứ nhất, ông nghi ngờ khả năng nhận diện những hình dạng khuôn mặt là một bản năng sẵn có của con người.

– Thứ hai, ông cho rằng thai nhi đã học được khả năng nhận dạng khuôn mặt, khi chúng sống trong tử cung của người mẹ.

Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu ông cho rằng, giả thuyết thứ hai đúng hơn. Ông nói: “Nhiều khả năng sự thiên vị với các hình dạng khuôn mặt đã được sinh ra, trong quá trình thai nhi tiếp xúc với nhiều hình mẫu ánh sáng tự nhiên chiếu vào dạ con. Chúng tạo ra những kinh nghiệm thị giác trước cả khi đứa bé chào đời”.

Nếu giả thuyết của giáo sư Reid là đúng, việc tiếp xúc với ánh sáng ngay từ trong bụng mẹ có thể đóng vai trò quan trọng với thị giác của đứa trẻ sau này. Ông cảnh báo các bà mẹ mang thai tốt nhất nên hạn chế ở gần các nguồn sáng rực rỡ. Bởi nếu chúng có thể xuyên vào dạ con, đôi mắt của thai nhi có thể bị ảnh hưởng.

Theo Daily Mail, Daily Telegraph

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn