Thai nhi bị nấc cụt là do đâu?

  31/01/2018  11:02

Thai nhi bị nấc cụt là hiện tượng nhiều mẹ bầu có thể cảm nhận và gặp phải trong thai kì. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng này không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Thai nhi bị dây rốn quấn chặt 

Khi thai nhi chuyển động, dây rốn có thể vô tình cuốn vào cổ của thai nhi. Điều này có thể khiến cho lượng oxy cần thiết, cung cấp cho thai nhi bị giảm xuống, từ đó gây nên tình trạng thai nhi bị nấc cụt.

thai-nhi-bi-nac-cut-la-do-dau-1

Thai nhi bị nấc cụt là hiện tượng nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kì

Do đó, nếu thấy hiện tượng nấc cụt ở thai nhi kéo dài, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra, loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm.

Bé đang tập bú

Đôi khi hiện tượng thai nhi bị nấc cụt có thể do bé đang thực hành việc tập bú từ khi ở trong bụng mẹ. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, việc tập luyện này sẽ giúp bé điều chỉnh được lượng sữa mút vào khi chào đời.

Cơ hoành chuyển động bất thường

thai-nhi-bi-nac-cut-la-do-dau-2

Mẹ bầu hoàn toàn có thể cảm nhận được hiện tượng nấc cụt ở thai nhi

Khi còn ở trong bụng mẹ, đặc biệt là ở giai đoạn bào thai, hệ hô hấp của thai nhi vẫn chưa được hoàn thiện, do đó, nhịp thở của thai nhi vẫn chưa đều và chưa điều chỉnh ổn định được. Chính vì vậy, nếu thai nhi hít một lượng lớn nước ối vào trong cơ thể sẽ gây ra một áp lực nhất định cho cơ hoành, từ đó gây ra hiện tượng thai nhi bị nấc cụt.

Bé muốn chào đời

Có khá nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn hiện tượng thai nhi bị nấc cụt với hiện tượng thai máy. Bởi khi xảy ra hiện tượng thai nhi nấc cụt mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng mình bị giật giật. Đôi khi đặt tay lên bụng mẹ bầu sẽ cảm nhận được như có tiếng nhịp tim đập trong bụng.

Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng thai nhi nấc cụt thường xuyên thì đây cũng có thể là dấu hiệu bé đã sẵn sàng để chào đời.

Do bé tự kiểm soát việc nấc cụt bằng hệ thống thần kinh

Nếu thấy thai nhi bị nấc cụt ở cuối thai kì thì nguyên nhân có thể do bé tự kiểm soát tình trạng nấc của mình như khi nào muốn nấc hoặc khi nào muốn dừng lại. Ở thời điểm này, hệ thần kinh trung ương của thai nhi đã gần như hoàn thiện, do đó, thai nhi có thể kiểm soát hệ thần kinh của mình như một em bé sơ sinh.

thai-nhi-bi-nac-cut-la-do-dau-3

Nếu thai nhi bị nấc cụt thường xuyên và kéo dài, mẹ bầu cần thăm khám để loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm

Trên đây là một số nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Nếu hiện tượng này kéo dài và trở nên thường xuyên, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân, loại trừ những nguy cơ nguy hiểm.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn