Thai bị dây rốn quấn cổ: mẹ cần nắm rõ

  08/12/2017  6:38

Thai bị dây rốn quấn cổ là tình trạng khiến các mẹ bầu lo lắng. Thực chất hiện tượng này có đáng lo ngại không, nguyên nhân do đâu và xử trí thế nào?

Thai bị dây rốn quấn cổ là tình trạng khiến các mẹ bầu lo lắng.

Thai bị dây rốn quấn cổ là tình trạng khiến các mẹ bầu lo lắng.

Thai bị dây rốn quấn cổ là thế nào?

Thai bị dây rốn quấn cổ là tình trạng đoạn giữa của dây rốn bị quấn một vòng hoặc nhiều vòng quanh cổ thai nhi. Đây là tình trạng thường gặp ở tháng giữa thai kỳ, khi thai nhi đã bắt đầu cử động liên tục trong bụng mẹ.

Sự chuyển động của bé là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai khiến dây rốn bị quấn vào cổ. Những thai phụ có chỉ số nước ối bất thường, dây rốn dài, hay thường xuyên lao động nặng nhọc nguy cơ rau quấn cổ thai cao hơn.

Để nhận biết thai bị dây rốn quấn cổ không, cần đi siêu âm thai. Mẹ cũng có thể nhận biết khi quan sát thai máy, khi bị dây rốn quấn cổ, thai bị hạn chế cử động nên động tác máy của thai sẽ không nhiều như trước. Hoặc cũng có thể dây rốn quấn quá chặt làm cho lượng oxy cung cấp tới thai không đủ, thai đạp nhiều hơn bình thường. Tốt nhất là trong những tháng cuối thai kỳ, thường xuyên đếm số lần thai máy để phát hiện những bất thường thai nhi nếu có thì kịp thời xử trí.

Có thể dây rốn quấn quá chặt làm cho lượng oxy cung cấp tới thai không đủ

Có thể dây rốn quấn quá chặt làm cho lượng oxy cung cấp tới thai không đủ.

Thai bị dây rốn quấn cổ có sao không?

Dây rốn có thể quấn 1 vòng hoặc là nhiều vòng quanh cổ của em bé trong bụng, thường gặp nhất là 1 vòng. Thực tế thì hiện tượng này không đáng ngại vì dù quấn 1 vòng quanh cổ thai thì chức năng của dây rốn không bị ảnh hưởng, dây rốn quấn cổ cũng có có tác động rất ít tới nguy cơ chết non của thai nhi.

Một số trường hợp sau khi bị rau quấn cổ, thai nhi vận động rồi trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên dây rốn quấn thêm vòng. Khi dây rốn siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi không suôn sẻ nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân, thiếu máu và cũng có trường hợp thai tử vong trong bụng mẹ. Do khi mẹ chuyển dạ, dây rốn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai bị dây rốn quần cổ?

  • Không nên quá lo lắng, cần giữ tinh thần thoải mái tránh căng thẳng vì tâm trạng không tốt gây hại cho thai.
  • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thường xuyên.
  • Theo dõi khám thai kỳ chặt chẽ đúng lịch trình của bác sĩ, kết hợp đếm thai máy hàng ngày.
Theo dõi khám thai kỳ chặt chẽ đúng lịch trình của bác sĩ.

Theo dõi khám thai kỳ chặt chẽ đúng lịch trình của bác sĩ.

  • Trước khi sinh mẹ phải thống báo với bác sĩ tình trạng của thai để bác sĩ thăm khám và có phương pháp sinh an toàn nhất. Thông thường nếu thai nhi và mẹ khỏe mạnh hoặc tràng hoa quấn cổ một vòng bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường.

Thai bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì không mẹ cần xử trí thế nào? Hi vọng rằng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phi.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn