Tại sao bị vô sinh nam?

  10/12/2015  14:32

Rất nhiều nam giới có thể chất khỏe mạnh nhưng lại bị vô sinh – hiếm muộn. Theo thống kê, có khoảng 30% trường hợp vô sinh là do người chồng. Vậy, tại sao bị vô sinh nam? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh nam qua bài viết dưới đây.

Vô sinh là tình trạng mất khả năng thụ thai sau 1 năm giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai. Vô sinh có ở cả nam và nữ. Theo thống kê, vô sinh nữ chiếm khoảng 50%, nam chiếm 30%, cả nam và nữ chiếm khoảng 20%.

Tại sao bị vô sinh nam là quan tâm của rất nhiều người.

Tại sao bị vô sinh nam là quan tâm của rất nhiều người.

Tại sao bị vô sinh nam? Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nguyên nhân gây vô sinh nam đã được khảo sát kỹ lưỡng hơn. Những nguyên nhân gây vô sinh nam thường bị bỏ qua cũng đã được xác định rõ ràng, nhờ đó việc điều trị vô sinh nam ngày càng có nhiều bước đột phá mới. Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam có thể điều trị được một cách hiệu quả như giãn tĩnh mạch tinh, tắc ống dẫn tinh và nhiễm trùng. Dưới đây là những nguyên nhân gây vô sinh nam:

Vô sinh nam do không có tinh dịch hay tinh dịch rất ít

Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam phổ biến nhất. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do rối loạn tâm lý; suy tinh hoàn hoàn toàn; hút thuốc lá; phẫu thuật sau phúc mạc hay cổ bàng quang; bị bệnh đái tháo đường; bị chấn thương tủy sống; bị tắc ống dẫn tinh… Nam giới không có tinh dịch hay tinh dịch ít cản trở rất lớn đến quá trình thụ thai.

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam.

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam.

Vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch

Tinh dịch không có tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do suy tuyến sinh dục, giảm hướng sinh dục; có các bất thường trong quá trình sinh sản tinh trùng; nhiễm sắc thể bất thường; do mất đoạn nhiễm sắc thể Y; bị ảnh hưởng các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng; giãn tĩnh mạch tinh; viêm tinh hoàn do bị bệnh quai bị; bị xoắn tinh hoàn; bị tắc đường dẫn tinh…

Vô sinh nam do không có tinh trùng trong tinh dịch có thể phát hiện dễ dàng thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ.

Vô sinh do tinh trùng ít và yếu

Tinh trùng ít và yếu khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng ít và yếu chủ yếu là do bệnh nội tiết; giãn tĩnh mạch tinh; tinh hoàn ẩn; thuốc; sức nóng; chất độc hại; nhiễm trùng toàn thân…

Tinh dịch đồ bình thường nhưng vẫn vô sinh

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bất thường ở người vợ; thói quen giao hợp bất thường; cực đầu của tinh trùng (acrosome) không bình thường; có kháng thể kháng tinh trùng; một số trường hợp không giải thích được nguyên nhân.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Tinh trùng có đủ số lượng nhưng chết hoàn toàn

Nguyên nhân do tinh trùng có cấu trúc bất thường; hoặc lâu ngày không giao hợp; nam giới bị nhiễm trùng ở đường sinh dục; có kháng thể kháng tinh trùng; giãn tĩnh mạch tinh; tắc bán phần đường dẫn tinh; một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Vô sinh nam do rượu, thuốc lá, ma túy và các chất kích thích có hại

Nam giới nghiện rượu, nghiện hút thuốc lá, ma túy và các chất kích thích có hại khác có nguy cơ vô sinh cao hơn nhiều lần so với người không sử dụng. Bên cạnh đó, việc lạm dụng đồ ăn nhanh, thói quen sinh hoạt không khoa học, lành mạnh (thường xuyên thức khuya, căng thẳng, stress kéo dài…) cũng là nguyên nhân gây vô sinh nam.

Trên đây là những nguyên nhân gây vô sinh nam. Điều trị vô sinh nam cần căn cứ vào nguyên nhân. Do đó, những nam giới có quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai trong 1 năm mà không có “tin vui” nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về tại sao bị vô sinh nam, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

* Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn