Tắc ống dẫn trứng có nguy cơ gây vô sinh

  27/11/2015  16:18

Tắc ống dẫn trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới. Chị em có thể vô sinh do căn bệnh này. Nguyên nhân là do trứng không thể lưu thông xuống cổ tử cung để gặp tinh trùng. Vì thế, khả năng thụ thai sẽ không thể xảy ra.

Tắc ống dẫn trứng thường xảy ra ở một bên buồng trứng, cũng có khi xảy ra ở cả hai bên vòi trứng. Chị em cần đặc biệt chú ý tới biểu hiện của bệnh để sớm điều trị kịp thời.

Biểu hiện của tắc ống dẫn trứng

Khi bị tắc ống ống trứng, người bệnh thường có một số triệu chứng đặc trưng như sau:

Xuất hiện những cơn đau bất thường ở vùng bụng dưới, cơn đau thường âm ỉ, có khi đau dữ dội không rõ nguyên nhân. Vùng bụng dưới xuất hiện cảm giác chướng hoặc tức, khó chịu. Khi có triệu chứng này, người bệnh thường dễ nhầm lẫn với những biểu hiện trước kỳ kinh. Vì thế, thường bỏ qua hoặc xem nhẹ.

tac-ong-dan-trung-co-nguy-co-gay-vo-sinh1

Tắc ống dẫn trứng gây ra những cơn đau ở bụng dưới

Bên cạnh những cơn đau bụng bất thường, người bệnh còn có cảm giác đau khi quan hệ tình dục. Nhất là khi quan hệ ở các tư thế sâu hoặc các động tác mạnh. Ngoài ra,âm đạo của người bệnh sẽ tiết nhiều khí hư, khí hư dạng đặc và có mùi hôi khó chịu. Một số trường hợp, âm đạo có thể xuất huyết bất thường và không rõ nguyên nhân.

Một biểu hiện khác của tắc ống dẫn trứng là tình trạng kinh nguyệt không đều diễn ra trong nhiều tháng liên tiếp. Sở dĩ như vậy là do vòi trứng bị tắc nghẽn làm cho các chức năng của buồng trứng bị xáo trộn, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi theo.

Tắc vòi trứng có dầu hiệu khó thụ thai: Khi thấy mình khó thụ thai trong thời gian dài, chị em cần nghĩ ngay đến dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng. Lý do khiến tình trạng này xảy ra là do vòi trứng tắc nghẽn nên trứng không thể lưu thông xuống gặp tinh trùng. Vì thế mà không thể xảy ra khả năng thụ thai. Hoặc do tắc nghẽn một bên vòi trứng nên phải mất một chu kỳ sau vòi trứng thứ hai mới thực hiện phóng noãn.

tac-ong-dan-trung-co-nguy-co-gay-vo-sinh2

Vòi trứng bị tắc nghẽn ngăn cản quá trình thụ tinh và thụ thai

Vì sao tắc ống dẫn trứng có nguy cơ gây vô sinh

Như đã phân tích, khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, trứng sẽ không được phóng noãn để gặp tinh trùng. Cho nên, sẽ không thể xảy ra quá trình thụ tinh và thụ thai.

Trong sinh học, mỗi cơ quan sinh sản của nữ giới luôn có hai buồng trứng, hai vòi trứng và một tử cung. Các buồng trứng và vòi trứng này sẽ thay nhau sản sinh trứng và thực hiện chức năng phóng noãn. Trường hợp, một bên vòi trứng bị tắc sẽ làm cho quá trình phóng noãn bị cản trở. Vì thế, phải sau một chu kỳ nữa, buồng trứng và vòi trứng thứ hai mới thực hiện sản sinh và phóng noãn. Cho nên, việc thụ thai cũng trở nên khó khăn.

Trường hợp hai bên vòi trứng đều bị tắc nghẽn, nguy cơ vô sinh rất dễ xảy ra do trứng không có con đường di chuyển xuống dưới để thụ tinh. Ở những trường hợp nặng, người bệnh phải cắt bỏ ống dẫn trứng hoặc gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm khác dẫn tới chị em bị vô sinh vĩnh viễn.

tac-ong-dan-trung-co-nguy-co-gay-vo-sinh3

Thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh tắc vòi trứng

Lời khuyên cho các chị em muốn phòng tránh tác hại từ căn bệnh này, đó là thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và điều trị sớm ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh. Để biết thêm thông tin về căn bệnh tắc ống dẫn trứng, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được các bác sĩ tư vấn. Điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn