Sự rụng trứng – Hãy quan tâm nếu bạn là nữ giới!

  05/04/2017  17:19

Sự rụng trứng ở nữ giới có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bạn nắm bắt thời điểm tốt nhất để tăng khả năng thụ thai. Có rất nhiều yếu tố liên quan và tác động tới vấn đề này mà bạn cần thiết phải biết nếu bạn là nữ giới.

Thời gian diễn ra sự rụng trứng

su-rung-trung-hay-quan-tam-neu-ban-la-nu-gioi1

Nếu vòng kinh của bạn 30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 16 của kỳ kinh

Sự rụng trứng ở nữ giới thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, điều này khá chính xác đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn. Giả sử, bạn có vòng kinh đều đặn 28 ngày thì ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ (bắt đầu từ ngày thấy kinh đầu tiên). Chu kỳ rụng trứng rất đều đặn tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày trứng rụng, cơ thể bạn có sự thay đổi

Ít nhất 20% phụ nữ thấy xuất hiện những khác biệt ở cơ thể khi vào thời gian rụng trứng và các dấu hiệu thường thấy ở chị em như: đau nhẹ hoặc đau nhói ở bụng, dịch nhày âm đạo tăng tiết nhiều hơn, giống lòng trắng trứng gà. Một số chị em thấy đau ngực, thân nhiệt tăng và có một chút thay đổi về tâm sinh lý,… Đây là giai đoạn dễ thụ thai nhất chị em cần chú ý để tăng cơ hội mang thai nếu muốn.

Có bao nhiêu trứng rụng trong 1 chu kỳ

Trong cơ thể người phụ nữ có hàng triệu trứng chưa trưởng thành. Những quả trứng này “chờ đợi” để bắt đầu rụng hàng tháng. Thế nhưng, thường thì chỉ có 1 trứng trưởng thành và rụng trong mỗi chu kì. Chỉ có một số ít trường hợp rụng nhiều hơn 1 trứng và nếu được thụ tinh thì sẽ phát triển thành sinh đôi khác trứng.

Trứng tồn tại được bao lâu sau khi rụng

Sau khi rụng, trứng có thời gian tồn tại từ 12 - 24 h để thụ thai

Sau khi rụng, trứng có thời gian tồn tại từ 12 – 24 h để thụ thai

Một quả trứng chỉ có thể “sống” từ 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh tinh trùng thì có thể dẫn đến thụ thai. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào lớp niêm mạc tử cung, chuyển sang thành kinh nguyệt.

 

Yếu tố bên ngoài tác động đến sự rụng trứng

Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng, bệnh tật, hoặc một số thay đổi trong hoạt động ngày ngày của cơ thể, ví dụ như tập thể dục quá sức, ăn uống mất kiểm soát… Những hoạt động này có thể làm mất cân bằng lượng hormone, nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Ham muốn tình dục tăng lên trong thời gian rụng trứng

Trước, trong ngày trứng rụng ham muốn tình dục ở nữ giới thường tăng cao

Trước, trong ngày trứng rụng ham muốn tình dục ở nữ giới thường tăng cao

Nhiều phụ nữ cảm thấy mình có ham muốn tình dục tăng lên trong vài ngày trước khi rụng trứng, thậm chí cả trong những ngày rụng trứng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc của nó.

Ngoài tình trạng tăng ham muốn, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, nhiều chị em có xu hướng đẹp hơn, quyến rũ hơn trong những người rụng trứng. Đây có thể là lý do khiến “đối tác” của họ bị cuốn hút và kết quả là khả năng thụ thai cũng cao hơn.

Rối loạn kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Rối loạn kinh nguyệt được cho là có ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Những chị em có 4-8 chu kì kinh nguyệt trong 1 năm thường có nguy cơ rụng trứng không thường xuyên cao hơn các chị em khác có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng trong năm. Đối với những chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh trở đi, sự rụng trứng cũng thất thường hơn do sự thay đổi về mặt sinh lý.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn