Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là đúng cách

  11/04/2016  14:00

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế việc thụ thai khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phương pháp tránh thai này quá mức dễ dẫn tới những tác dụng không mong muốn, thậm chí dẫn tới vô sinh. Vì thế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là đúng cách là điều chị em đặc biệt chú ý.

 Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá mức dễ dẫn tới những tác dụng không mong muốn, thậm chí dẫn tới vô sinh.


Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá mức dễ dẫn tới những tác dụng không mong muốn, thậm chí dẫn tới vô sinh.

 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

– Ngăn cản quá trình rụng trứng: Thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin để từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, đồng thời dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng.

– Tiết chất nhầy cổ tử cung: Thuốc tránh thai có chứa progestin khiến tuyến thể ở cổ tử cung bị ảnh hưởng trở nên đặc dính, làm cho tinh trùng không đi qua được và không gặp trứng được, từ đó có tác dụng tránh thai.

– Biến đổi niêm mạc tử cung, ngăn sự làm tổ: Thuốc tránh thai chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào và không có tính quy luật giống progestin và estrogen như cơ thể sản xuất ra trong thời kì kinh nguyệt bình thường, điều này khiến màng trong tử cung phát dục không tốt khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung được, từ đó có tác dụng tránh thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Chẳng hạn như khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trong trường hợp bị cưỡng dâm,…

 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt


Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt

 

Bạn có thể uống thuốc tránh thai ngay khi giao hợp mà không bảo vệ. Mặc dù có nhiều thuốc tránh thai của nhiều hãng khác nhau, nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và hai viên.

Về thời gian tác dụng: Có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Loại 36 giờ có nghĩa là bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Tuy nhiên, bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ cao hơn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Buồn nôn: Tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Đau dạ dày.

– Đau đầu.

Nên sử dụng bao cao su thay vì lạm dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Nên sử dụng bao cao su thay vì lạm dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

– Chóng mặt.

– Đau ngực.

– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp, chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi sử dụng thuốc, bạn cần dừng ngay và đi khám ở phòng khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Ngoài ra bạn cần lưu ý:

  • Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).
  • Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng.
  • Không dùng quá 2 lần 1 tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc, như: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV… thì nên cân nhắc có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là an toàn, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn