Sinh thường tại nhà nên hay không?

  21/04/2018  14:14

Sinh thường tại nhà là phương pháp sinh được cho là gần với tự nhiên. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu không có sự hỗ trợ đầy đủ các điều kiện y tế. Trước khi quyết định có nên sinh thường tại nhà không cha mẹ cần tìm hiểu những mặt lợi và hại của phương pháp.

Sinh thường tại nhà là phương pháp sinh được cho là gần với tự nhiên

Sinh thường tại nhà là phương pháp sinh được cho là gần với tự nhiên.

Sinh thường tại nhà cần cân nhắc thật kỹ

Từ những năm 1980 trở về trước, ở nước ta khi kinh tế còn nghèo nàn, y học nước nhà chưa phát triển thì sinh thường tại nhà rất phổ biến vì ít có lựa chọn thay thế. Khi đó cuộc “vượt cạn” được phó thác vào tay “ bà đỡ”. Trong suốt thai kì, các mẹ không được chích ngừa, không có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và thậm chí vẫn phải làm việc nặng tới ngày sinh.

– Ngày nay ở các nước phát triển có nhiều bà mẹ lựa chọn sinh thường tại nhà. Tuy nhiên có nhiều khác biệt lớn về sinh thường tại nhà giữa các nước tiên tiến và Việt Nam:

– Công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản tốt. Đi kèm với điều kiện kinh tế phát triển là sự chủ động trang bị kiến thức của người dân, họ luôn có một kế hoạch chu đáo cho việc chuẩn bị đón thành viên mới. Ở Mỹ, không chỉ các bà mẹ, các ông bố cũng bắt buộc tham gia các lớp tiền sản và chăm sóc trẻ sơ sinh.

– Bà mẹ có sức khỏe tốt và thai kì diễn tiến thuận lợi.

– Hệ thống y tế phát triển với trang thiết bị hiện đại,  sẵn sàng hỗ trợ 24/7 khi có sự cố.

– Các nữ hộ sinh được đào tạo chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề, có các dụng cụ cần thiết để đảm bảo một quy trình sinh thường tại nhà đúng chuẩn.

Tuy vậy sinh thường tại nhà vẫn chiếm tỉ lệ ít so với sinh tại bệnh viện.

Những hạn chế của phương pháp sinh thường tại nhà

Các cụ ta có câu “ đau gì như đau đẻ” để cho thấy áp lực mà người mẹ phải chịu cả về thể xác và tinh thần trong kì sinh nở. Mặt tích cực của việc “vượt cạn” ngay tại nhà là tạo cho người mẹ tâm lý thoải mái vì có thể tự do ăn uống tắm giặt, có người thân và tại không gian thân quen.

Nhưng lựa chọn sinh thường tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro như :

– Người mẹ có thể sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội ngoài sức chịu đựng mà không có sự can thiệp của các loại thuốc gây tê ngoài màng cứng.

– Biến chứng trong quá trình chuyển dạ làm thai phụ kiệt sức, em bé bị ngạt… khi đó việc di chuyển tới bệnh viện hoặc nhận sự trợ giúp từ bệnh viện có thể mất nhiều thời gian, việc chậm trễ có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và con.

sinh thường tại nhà có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng

Sinh thường tại nhà có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng.

Do vậy để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé các bác sĩ khuyên thai phụ nên đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ tốt nhất. Trong trường hợp sức khỏe mẹ và thai tốt mẹ vẫn có thể lựa chọn sinh thường và an tâm rằng xác suất xảy ra sự cố xấu là rất thấp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều chị em lựa chọn để chào đón những đứa con yêu quý.  Tại đây quy tụ các bác sĩ đầu ngành về khoa sản, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y tá, điều dưỡng được đào tạo bài bản, ân cần sẽ đồng hành cùng mẹ vượt qua cuộc “ lâm bồn” nhanh chóng, an toàn nhất.

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để sinh đẻ an toàn.

Thông tin về sinh thường tại nhà hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn kiến thức liên quan hoặc muốn tham khảo các gói sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn