Sinh thường mấy ngày hết sản dịch?

  05/07/2018  6:15

Sản dịch là tình trạng gặp ở các mẹ sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ. Với các mẹ sinh thường mấy ngày hết sản dịch, mẹ đã biết chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay những thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp ngay sau đây.

Sinh thường mấy ngày hết sản dịch là băn khoăn của nhiều chị em.

Sinh thường mấy ngày hết sản dịch là băn khoăn của nhiều chị em.

Sản dịch là gì?

Sản dịch là dịch chảy ra từ âm đạo khi mẹ sinh xong, gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung… Đây là một phần của quá trình hồi phục sau sinh. Việc theo dõi giúp mẹ phát hiện kịp thời biến chứng hậu sản như băng huyết, bế sản dịch sau sinh…

Sản dịch ở những thời điểm có tính chất khác nhau. Cụ thể, ở những ngày đầu sau sinh thường có màu đỏ tươi; 2-4 ngày sau sinh sản dịch chứa nhiều nước hơn; sau khoảng 10 ngày thì lúc này sản dịch có màu vàng hoặc trắng.

Sinh thường mấy ngày hết sản dịch?

Sau sinh 2-4 tuần lượng sản dịch giảm dần. Tuy vậy, tùy thuộc cơ địa, có những mẹ hiện tượng sản dịch có thể phải kéo dài thêm vài tuần. Cách chăm sóc mẹ sau sinh thế nào có an toàn khoa học không cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian ra sản dịch.

Ở một số mẹ, sản dịch còn kéo dài đến 1,5 tháng. Đây cũng được coi là không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu quá dài, quá 6 tuần, tốt nhất nên đi khám, kiểm tra, phòng trường hợp nhiễm trùng, biến chứng nguy hiểm sau sinh.

Ở một số mẹ, sản dịch còn kéo dài đến 1,5 tháng, gây ra cho mẹ khá nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Ở một số mẹ, sản dịch còn kéo dài đến 1,5 tháng, gây ra cho mẹ khá nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Lưu ý với các mẹ trong thời gan có sản dịch

  • Việc chăm sóc cơ thể đúng cách rất quan trọng giúp các mẹ mau phục hồi, tránh các vấn đề hậu sản như mất máu, nhiễm trùng, sa tử cung… Mẹ cần chú ý vấn đề vệ sinh. Lúc này vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm, mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên, rửa vùng kín 3 lần mỗi ngày bằng nước ấm.
  • Các mẹ sinh thường thì sau sinh 6 tiếng có thể ngồi dậy, sau đó thì tập đi lại, sự vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung nhanh  chóng hồi phục, thúc đẩy sự co bóp của tử cung, làm sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
  • Đặc biệt, việc cho con bú mẹ rất quan trọng trong giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi. Khi cho bé bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng hormone oxytocin, giúp tử cung co hồi nhanh hơn, giảm tình trạng chảy máu sau sinh.
việc cho con bú mẹ rất quan trọng trong giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi.

Việc cho con bú mẹ rất quan trọng trong giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi.

  • Đi tiểu thường xuyên cũng la cách giúp làm rỗng bàng quang, giảm cản trở sự co hòi tử cung.
  • Cần quan sát sản dịch, nếu thời gian ra sản dịch kéo dài quá lâum,hoặc quá ngắn;  khối lượng, màu sắc, tính chất sản dịch bất thường chẳng hạn có mùi hôi thối, hoặc đi kèm thêm tình trạng đau bụng, trướng bụng,  sốt… thì sản phụ cần thăm khám kịp thời.

Sinh thường mấy ngày hét sản dịch? Những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho mẹ sau sinh chia sẻ hữu ích. Nếu có bất thường về sức khỏe sau khi sinh, cần tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám, mẹ vui lòng gọi điện thoại đến số tổng đài Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 1900 55 88 96 để được hỗ trợ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn