Sinh thường có được ăn xôi không?

  23/05/2018  22:51

Sinh thường có được ăn xôi không hay phải kiêng là băn khoăn của nhiều sản phụ. Qua thông tin sau đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích.

Sinh thường có được ăn xôi không hay phải kiêng là băn khoăn của nhiều sản phụ.

Sinh thường có được ăn xôi không hay phải kiêng là băn khoăn của nhiều sản phụ.

Sinh thường có được ăn xôi không?

Xôi – món ăn chứa nhiều dưỡng chất

Phụ nữ sau sinh cần cung cấp nhiều năng lượng mỗi ngày để đảm bảo phục hồi sức khỏe của mẹ và cung cấp sữa cho bé. Xôi cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ, tăng cường đạm và các vitamin, chất khoáng giúp tuyến sữa của người mẹ được thông lại, tăng lượng sữa tiết ra, giúp mẹ tiết sữa đều đặn hơn, đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho mẹ sau sinh.

Xôi cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ, tăng cường đạm và các vitamin, chất khoáng... kích thích sữa mẹ "về" nhiều.

Xôi cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ, tăng cường đạm và các vitamin, chất khoáng… kích thích sữa mẹ “về” nhiều.

Muốn ăn xôi sau sinh cần lưu ý

– Trong xôi có chứa nhiều chất amilopectin tạo độ dẻo chất này hay gây chứng khó tiêu. Đặc biệt, xôi có tính nóng, có thể làm vết thương tầng sinh môn bị mưng mủ. Do vậy, các mẹ sau khi sinh không nên ăn xôi ngay đợi vết khâu tầng sinh môn lành rồi mới ăn tránh việc vết mổ để lại sẹo.

– Nếu như mẹ ăn xôi xong có cảm giác nóng cổ, khó tiêu thì không nên ăn có thể làm cho cả mẹ và bé khó chịu.

– Khi dùng nếp để nấu xôi cần chọn loại nếp mới, dẻo, thơm, tránh dùng gạo nếp bị mốc, mọt, vừa không còn dưỡng chất lại dễ gây ngộ độc.

– Xôi đã nấu nên ăn trong ngày, tránh ăn thức ăn ôi thiu không đảm bảo vệ sinh.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Nhìn chung mẹ có thể ăn đa dạng các thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, không nên ăn uống quá kiêng khem. Tuy nhiên, mẹ cũng nên kiêng một số loại thực phẩm sau để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho bé cũng như tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể mẹ:

– Kiêng thực phẩm chứa cồn, chứa chất kích thích: Rượu bia, cà phê, nước chè đặc… mẹ không nên tiêu thụ. Những chất độc hại truyền qua sữa mẹ làm ảnh hưởng đến bé.

– Không nên ăn những thực phẩm nhiều gia vị như hạt tiêu, ớt, dấm, tỏi… những gia vị này làm thay đổi mùi sữa, bé không chịu bú hoặc gây rối loạn tiêu hóa của bé khiến bé tiêu chảy, nôn trớ…

– Không nên ăn hải sản, đồ nếp, rau muống… nếu mẹ bị rạch tầng sinh môn, vì chúng sẽ làm cho vết sẹo tầng sinh môn lâu lành, khó chịu.

Không nên ăn những thực phẩm nhiều gia vị như hạt tiêu, ớt, dấm, tỏi... chúng làm thay đổi mùi sữa, làm bé có thể bỏ bú.

Không nên ăn những thực phẩm nhiều gia vị như hạt tiêu, ớt, dấm, tỏi… chúng làm thay đổi mùi sữa, làm bé có thể bỏ bú.

Sinh thường có được ăn xôi không? Hi vọng với những chia sẻ trên mẹ bầu đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn