Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

  02/05/2018  19:19

Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, cách đây 2 tháng em vừa đón bé đầu lòng bằng hình thức sinh thường. Chồng em đã muốn gần gũi vợ nhưng em nghe mẹ chồng bảo phải kiêng ít nhất 3 tháng nếu không sẽ bị sản. Vậy bác sĩ cho em hỏi thông tin này có chính xác không và sinh thường sau bao lâu thì quan hệ được? (Thùy Linh – Nghệ An)

Xin chào bạn Thùy Linh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn hỏi về thời gian quan hệ lại sau sinh thường chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sau sinh cần thời gian để tử cung co hồi lại.

Sau sinh cần thời gian để tử cung co hồi lại.

Trải qua một cuộc chuyển dạ cơ thể mẹ chịu nhiều tổn thương ở vùng âm đạo, cần thời gian để tử cung co hồi lại như trạng thái trước khi có bầu. Vì vậy việc kiêng cữ là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và tránh ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Tuy nhiên bao lâu quan hệ được là tùy thuộc cơ địa, thể trạng của từng người. Bạn sinh thường sẽ mất ít thời gian hơn để bình phục, dù có can thiệp rạch tầng sinh môn thì vết khâu sẽ khô lại sau khoảng 1 tuần và mất thêm 2 – 3 tuần để lành hẳn, cũng có người phải mất tới 4-5 tuần. Sự hồi phục của cơ quan sinh dục, tử cung là điều kiện cần để bạn có thể bắt đầu quan hệ trở lại.

Ngoài ra thời điểm thích hợp còn tùy thuộc vào tâm lý người vợ. Sự xuất hiện của thành viên mới sẽ có vô vàn vấn đề như: chăm sóc thế nào, ngủ nghỉ ra sao, làm sao có nhiều sữa… có lẽ sẽ chiếm hết thời gian của mẹ, nhất là với những người làm mẹ lần đầu như Thùy Linh. Sự thay đổi này gây xáo trộn cho cả gia đình, bạn nên giữ cân bằng, hãy dành một chút quan tâm cho chồng.

Tình dục là nhân tố ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Tình dục là nhân tố ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nếu bạn cảm thấy không có hứng thú, căng thẳng khi “yêu” thì có thể là do sự thay đổi hooc-mon. Hãy trao đổi với chồng, những cử chỉ âu yếm, ôm ấp có thể làm bạn thư giãn hơn. Bạn có thể dùng dầu bôi trơn hỗ trợ nếu có cảm giác đau, rát.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn