Sinh mổ nên và không nên ăn gì?

  21/06/2018  16:53

Sau sinh mổ cơ thể mẹ mất nhiều máu và sức, cần chế độ dinh dưỡng tốt vừa giúp phục hồi sức khỏe vừa cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất sữa. Vậy sinh mổ nên và không nên ăn gì? Dưới đây là nguyên tắc và một vài gợi ý.

Sinh mổ nên và không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều chị em.

Sinh mổ nên và không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều chị em.

Ăn uống sau sinh mổ cần lưu ý gì?

Để biết mẹ sinh mổ nên và không nên ăn gì trước tiên cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau:

– Không ăn trong vòng 6h sau sinh do quá trình mổ lấy thai gây tác động tới ruột, dạ dày khiến chức năng suy giảm tạm thời, khoang bụng còn đầy hơi.

– Chế độ ăn đa dạng với nhiều loại thực phẩm giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp vết thương mau lành và có nhiều sữa cho em bé.

– Thức ăn sau sinh mổ cần dễ tiêu để tránh táo bón và không gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn nhạy cảm.

– Do sinh mổ để lại vết thương lớn trên thành bụng và tử cung do đó cần tránh một số loại thức ăn gây sẹo lồi.

Sinh mổ nên và không nên ăn gì?

Sinh mổ không nên ăn gì?

Một số món ăn mẹ sau sinh mổ cần tránh là:

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ gây khó tiêu.

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ gây khó tiêu.

– Các món chiên xào, đồ ăn liền nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn quá đặc vì chúng là gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn nhạy cảm và dễ gây táo bón.

– Một số món ăn có tính hàn như rau đay, ốc, canh cua… vì chúng làm ức chế quá trình đông tụ máu khiến vết thương lâu lành hơn.

– Thịt gà, rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng… là những thực phẩm nên tránh khi vết thương do phẫu thuật chưa lành vì chúng làm tăng quá trình tạo mủ viêm, có thể để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

– Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… để tránh tác động không tốt cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ nên ăn gì?

Mẹ sinh mổ nên và không nên ăn gì? Ngoài các món ăn cần tránh ở trên, nói chung thực phẩm cho mẹ sau sinh mổ khá đa dạng và ít giới hạn, miễn sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cung cấp đủ dinh dưỡng, một số gợi ý là:

– Chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ nên đa dạng và cân bằng sao cho đủ 4 nhóm chất : Chất đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Hãy thay đổi thực đơn để mẹ không bị cảm giác “ngán”, vừa ăn ngon miệng hơn vừa tạo điều kiện để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

– Nên tăng cường rau xanh và hoa quả vừa cung cấp vitamin. Đây cũng là những thức ăn/ uống có tôt cho làn da, giúp chị em tự tin hơn.

– Táo bón là tình trạng khá phổ biến và thường gặp sau sinh mổ, bởi vậy một số thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ như ngô, các loại đậu, khoai lang, rau cải… là lựa chọn tốt.

Thực phẩm nhiều chất xơ giúp mẹ sau sinh giảm tình trạng táo bón.

Thực phẩm nhiều chất xơ giúp mẹ sau sinh giảm tình trạng táo bón.

– Các món canh vừa cung cấp dinh dưỡng vừa bổ sung nước giúp mẹ có nhiều sữa.

Bài viết về sinh mổ nên và không nên ăn gì hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn