Sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào?

  13/05/2018  11:59

Ngừa thai sau sinh là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con, nhất là với những mẹ sinh mổ càng cần chú ý hơn. Vậy sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ an toàn tối thiểu là từ 2 – 3 năm trở lên, tùy vào thể trạng và sức khỏe của từng người để lựa chọn hình thức phù hợp, những biện pháp “kế hoạch” được dùng phổ biến hiện nay là:

Cho con bú hoàn toàn

Đây là biện pháp ngừa thai tự nhiên  không chỉ đơn giản, không tốn phí, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả mẹ và bé. Nếu thực hiện đúng hiệu quả tránh thai có thể lên đến 98% trong 6 tháng sau sinh. Trẻ bú mẹ trực tiếp kích thích tiết ra prolactin, hooc-mon này ức chế quá trình rụng trứng dẫn đến vô kinh. Điều kiện để biện pháp này mang lại hiệu quả cao là:

Cho con bú là biện pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả.

Cho con bú là biện pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Bé bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp

– Khoảng cách giữa hai lần bú là không quá 4 tiếng đối với cữ ngày và không quá 6 tiếng đối với cữ đêm.

Tính ngày kinh

Là việc dựa vào sự lặp lại của kinh nguyệt để phân chia chu kì thành những ngày có mức độ an toàn tuyệt đối, an toàn tương đối và có khả năng thụ thai cao. Theo cách tính này, nếu có vòng kinh từ 28 – 32 ngày thì ngày rụng trứng (phóng noãn) sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 15 và ngày nguy hiểm sẽ cộng trừ 5 ngày tính từ thời điểm này. Tuy nhiên tỷ lệ tránh thai thành công của phương pháp này là không cao vì ngày rụng trứng có thể thay đổi và không phải ai cũng có vòng kinh đều đặn như trên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Là biện pháp mà cuộc giao hợp vẫn diễn ra bình thường nhưng tại thời điểm muốn phóng tinh, người chồng sẽ phải đưa dương vật ra ngoài âm đạo. Hiệu quả ngừa thai của xuất tinh ngoài chỉ đạt 60 -70% và đòi hỏi tuân thủ chặt chẽ hoạt động trong quá trình giao hợp.

Dùng bao cao su

Bao gồm bao cao su dành cho dương vật và bao cao su dùng cho âm đạo. Lớp màng mỏng này sẽ ngăn không cho bạn tình tiếp xúc với dịch sinh dục của nhau vì vậy tinh trùng không có cơ hội xâm nhập vào âm đạo gặp trứng.

Là biện pháp phổ biến, dễ thực hiện, linh hoạt trong mỗi lần quan hệ, không cần theo chu kì, hiệu quả lên đến 98%. Đây là lựa chọn hàng đầu nếu muốn ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Dùng bao cao su giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Dùng bao cao su giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Màng phim tránh thai

Là màng có diện tích nhỏ và tan nhanh khi đặt vào âm đạo. Chất nonoxynol-9 trong màng này tác động làm cho tinh trùng rụng đuôi, chết hoặc bơi chậm và không đến được với trứng. Sử dụng màng phim tránh thai khá đơn giản và tiện sử dụng vì chỉ cần đưa dụng cụ vào âm đạo và hiệu quả sau 5 phút và không làm thay đổi nội tiết bên trong cơ thể. Phương pháp này được đánh giá hiệu quả hơn 90%. Tuy nhiên chị em cần chú ý vệ sinh, thao tác đúng và lựa chọn sản phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng để tránh hàng giả.

Vòng tránh thai

Thường là dụng cụ hình chữ T được đưa vào âm đạo để ngăn không cho trứng làm tổ. Biện pháp này khá đơn giản, chi phí thấp,hiệu quả trong thời gian dài. Tuy nhiên đối với sinh mổ cần thời gian để tử cung hồi phục hoàn toàn và trong một số trường hợp có sự thay đổi về cấu trúc tử cung có thể không sử dụng được.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai sử dụng đều đặn hàng ngày làm thay đổi nội tiết ức chế rụng trứng. Với mẹ cho con bú dùng loại chỉ có một thành phần progestin để không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và sử dụng đều đặn hàng ngày.

Que cấy dưới da, tiêm thuốc tránh thai

Một cây nhỏ chứa progesterone được cấy vào lớp da dưới cánh tay, cây này sẽ phóng thích dần hooc-mon này vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 – 5 năm. Đây là biện pháp hiện đại, chỉ phải thực hiện một lần và cho hiệu quả lên đến 99%. Tuy nhiên chi phí một lần cao, cần được thực hiện bởi các chuyên viên y tế. Một số tác dụng phụ có thể gặp như rong kinh, vô kinh.

Cấy que tránh thai mang lại hiệu quả từ 3 - 5 năm.

Cấy que tránh thai mang lại hiệu quả từ 3 – 5 năm.

Cơ chế tương tự như cấy que, tiêm thuốc tránh thai cũng dùng hooc-mon progesterone để ức chế sự rụng trứng, hiệu quả trong khoảng 3 tháng.

Mỗi biện pháp có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe và điều kiện của từng người để lựa chọn và nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết về sinh mổ dùng biện pháp tránh thai nào? hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn