Sinh mổ nên ăn trái cây gì?

  10/05/2018  18:36

Mẹ sinh mổ cần nhiều thời gian để phục hồi hơn sinh thường, cần một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ 4 nhóm: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó trái cây là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất. Vậy sinh mổ nên ăn trái cây gì? Dưới đây là một vài gợi ý.

Bơ là loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phần thịt quả rất mềm và mịn. Bơ chứa nhiều chất béo hơn các loại quả khác rất nhiều, chủ yếu là các chất béo không bão hòa đơn. Axit oleic trong quả bơ có tác dụng giảm viêm. Quả bơ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, K, E…

Axit oleic trong quả bơ có tác dụng giảm viêm

Axit oleic trong quả bơ có tác dụng giảm viêm.

Hồng xiêm

Hồng xiêm hay còn gọi là quả sa-bô-chê chứa nhiều canxi, photpho, vitamin và khoáng lựa chọn rất tốt cho thực đơn của mẹ sinh mổ. Lượng vitamin nhóm B có trong hồng xiêm (B1, B3, B5, B6…) giúp mẹ ăn ngon miệng, kích thích sự phát triển của hệ thần kinh, chống mệt mỏi và ngủ sâu hơn.

Tuy nhiên quả hồng xiêm xanh chứa tannin nên có vị chát dễ gây táo bón, mẹ nên bỏ qua những quả chưa chín kĩ.

Bưởi, cam

Các cây họ cam, bưởi rất giàu vitamin C giúp kháng viêm, tăng sức đề kháng, tốt cho quá trình phục hồi vết thương. Hàm lượng chất xơ trong bưởi giúp dễ tiêu hóa, các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, kali, photpho… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Và một trong những lý do khiến họ nhà cam, bưởi là loại trái cây luôn được chị em ưa chuộng bởi công dụng chống lão hóa, làm đẹp da, mượt tóc…

Quả sung

Quả sung có chứa vitamin A, B và các khoáng chất như K, Photpho, sắt, ma giê… tốt cho sức khỏe, đây còn là nguồn cung cấp canxi giúp củng cố xương. Theo dân gian loại quả vị hơi chát này có tính mát, bổ huyết, quả sung và lá non lợi sữa, làm tăng tiết sữa ở mẹ mới sinh, chất xơ hòa tan pectin trong loại quả này cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón thường gặp ở thời kì hậu sản, nhất là những mẹ sinh mổ.

Quả sung và lá non lợi sữa, làm tăng tiết sữa ở mẹ mới sinh.

Quả sung và lá non lợi sữa, làm tăng tiết sữa ở mẹ mới sinh.

Đu đủ

Đu đủ tên khoa học là Carica Papaya là loại quả ít calo nhưng nhiều dinh dưỡng, những thành phần nổi trội phải kể đến là: Giàu vitamin A tốt cho mắt, chống khô da, vitamin E và C kết hợp tạo ra chất chống oxi hóa, giàu chất xơ giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng.

Chuối

Chuối  là loại quả chứa nhiều vitamin nhóm B (B2, B6) giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và điều hòa các tế bào thần kinh, giảm căng thẳng. Vitamin K trong quả chuối giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa sự bài tiết canxi qua nước tiểu. Ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ thiếu máu do được bổ sung sắt.

Vitamin K trong quả chuối giúp điều hòa huyết áp

Vitamin K trong quả chuối giúp điều hòa huyết áp.

Mỗi loại quả đều chứa thành phần dinh dưỡng nhất định với tác dụng riêng, dù tốt cũng không nên quá lạm dụng. Ăn nhiều quá một chất này làm mất đi cơ hội hấp thu chất khác. Chị em nên linh hoạt trong khẩu phần ăn để đảm vừa đảm bảo đủ, cân bằng 4 nhóm chất (bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) vừa khiến mẹ không bị nhàm chán, ăn ngon miệng từ đó dễ hấp thu hơn.

Bài viết về Sinh mổ nên ăn trái cây gì? hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn