Sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì

  18/07/2018  13:48
Sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi sau khi sinh người mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để vết mổ mau lành và đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe.

Sinh mổ nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đảm bảo đủ sữa, dưỡng chất để nuôi con. Vậy sinh mổ nên ăn gì?

Trong khoảng 6-8 giờ sau khi sinh, chị em nên ăn chay để quá trình tiêu hóa của đường ruột được thực hiện dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy việc “xì hơi” và bài tiết. Người nhà có thể cho các sản phụ ăn các món cháo, súp hầm chay trước khi ăn các thức ăn mặn. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn một lượng vừa đủ và sử dụng những thực phẩm dễ tiêu để không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

sinh-mo-nen-an-gi-va-kieng-gi-1

Chị em nên ăn kiêng trong khoảng 6-8 giờ sau khi sinh mổ

Các loại thịt đỏ chứa nhiều đạm và sắt là những thực phẩm không nên bỏ lỡ trong thực đơn của các sản phụ sau khi sinh mổ. Thịt bò, thịt lợn, trứng gà… những những thực phẩm giàu đạm và sắt rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Bởi chúng có tác dụng hỗ trợ sản sinh lượng máu đã bị mất trong khi mổ đẻ đồng thời giúp mau lành các vết mổ.

Bên cạnh đó, nên bổ sung rau củ và các loại trái cây tươi cho sản phụ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bởi sau khi sinh mổ, chị em rất ít vận động và đi lại nên dễ bị táo bón hay trĩ khi ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Vậy nên trong thực đơn mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại rau xanh như rau ngót, mồng tơi… Đây đều là những loại rau có tính mát và lợi sữa. Bên cạnh đó, chị em có thể ăn các loại trái cây giàu vitamin C như chuối, bưởi, đu đủ… để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Uống nhiều nước là việc làm chị em nên thực hiện sau khi sinh mổ. Mỗi ngày, chị em nên uống đủ từ 1,5-2l nước để kích thích quá trình bài tiết sữa và ngăn ngừa tình trạng bị viêm đường tiết niệu sau sinh.

Sinh mổ nên kiêng gì

Mẹ bầu sau khi sinh cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, vậy nên ngoài việc quan tâm đến vấn đề sau khi sinh mổ nên ăn gì thì chị em cũng cần phải ghi nhớ những thực phẩm cần phải kiêng. Cụ thể:

Sau khi sinh mổ chị em không nên ăn đồ tanh như cá, ốc, hải sản hay những món ăn có tính hàn như cua, rau đay,… Bởi những loại thực phẩm này có thế gây ức chế sự ngưng tụ của máu sau khi mổ và khiến cho vết mổ lâu lành hơn.

sinh-mo-nen-an-gi-va-kieng-gi-2

Chị em nên kiêng những thực phẩm chứa nhiều đường

Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình liền sẹo chị em không nên ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà,…

Sau khi sinh, chị em không ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hay thức ăn đặc, không sử dụng các thực phẩm có tính kích thích như café, nước trà, rượu bia,…

Để không phải đau đầu suy nghĩ về việc sinh mổ nên ăn gì, kiêng gì các mẹ hãy lựa chọn dịch vụ sinh mổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Khi đó mẹ sẽ được chăm sóc dinh dưỡng sau sinh bởi một thực đơn bao gồm những món ăn có đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất… Thực đơn cho mỗi bữa ăn được lên bởi các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng đầu ngành nên mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm.

sinh-mo-nen-an-gi-va-kieng-gi-3

Chế độ dinh dưỡng khoa học tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ giúp sản phụ mau chóng hồi phục sức khỏe

Như vậy chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì. Nếu chị em vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900558896 hoặc 0904970909, đội ngũ tư vấn viên của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn