Sinh mổ khâu bằng chỉ tự tiêu và những lưu ý

  03/05/2018  16:03
Chỉ khâu tự tiêu là gì? Gồm những loại nào? Sinh mổ bằng chỉ khâu tự tiêu có gì cần chú ý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Chỉ khâu tự tiêu là gì?

Chỉ khâu tự tiêu là loại chỉ được dùng trong các ca phẫu thuật để cố định các mô và mạch máu lại với nhau. Do quá trình enzim hóa (đối với các loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên) hoặc thủy phân (đối với các loại chỉ tổng hợp) mà chỉ có khả năng tự tiêu đi.

Trong sinh mổ, do phải bóc tách nhiều lớp từ lớp da ngoài cung, lớp mỡ, cơ, thành tử cung do đó các bác sĩ sẽ chỉ định dùng chỉ khâu tự tiêu, chỉ có vết khâu ở lớp da ngoài cùng là có thể dùng chỉ tự tiêu hoặc không tiêu.

Chỉ khâu tự tiêu dùng trong sinh mổ.

Chỉ khâu tự tiêu dùng trong sinh mổ.

Các loại chỉ khâu tự tiêu

Một số loại chỉ khâu tự tiêu phổ biến hiện nay là:

– Chỉ Polydioxanone: Được tổng hợp từ polymer, chỉ này có độ dai cao, dễ thao tác nhưng tiêu lâu, phải mất khoảng 90 ngày để tiêu và hấp thụ và tiêu hoàn toàn trong 6 tháng.

– Chỉ Polyglecaprone: Được tổng hợp từ Glycolic và caprolactone, chỉ này tự tiêu trong khoảng 20 ngày và thủy phân hoàn toàn sau 90-120 ngày. Ưu điểm của loại chỉ này là dễ dàng xuyên qua các lớp mô mà không gây đau giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Chỉ tự tiêu Simple catgut: Có nguồn gốc từ nhầy ruột cừu và huyết thanh trong ruột bò. Độ dai của loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên này chỉ duy trì trong vòng 10 ngày và bị hấp thụ hoàn toàn trong khoảng 70 ngày.

Có loại chỉ khâu tự tiêu có nguồn gôc tự nhiên và chỉ khâu tự tiêu tổng hợp

Có loại chỉ khâu tự tiêu có nguồn gôc tự nhiên và chỉ khâu tự tiêu tổng hợp.

– Chỉ chromit catgut: Tương tự như Simple catgut về nguồn gốc, điểm khác biệt là đã qua xử lý bằng muối chromic là tăng thời gian lưu giữ lên 14-21 ngày. Chứa tới 97-98% collagen lấy từ chất nhầy của ruột cừu và huyết thanh trong ruột bò, các loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên này tan tự tan nhanh do quá trình enzim hóa nên có khả năng gây kích ứng mô.

Chăm sóc vết mổ khâu bằng chỉ tự tiêu

Thời gian tồn tại của chỉ khâu tự tiêu là có hạn, chỉ có tác dụng cố định vết thương trong một thời hạn nhất định do đó cần lưu ý:

– Tránh vận động mạnh trong thời gian đầu vì có thể làm bục vết khâu.

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại dung dịch rửa vết thương được phép dùng.

– Tránh các loại thức ăn như rau muống, gạo nếp vì những thực phẩm này có tính ức chế và làm tăng quá trình sản sinh collagen, vì hàng loạt tế bào này được sinh ra trong thời gian ngắn nên việc sắp xếp có thể bị đảo lộn không giống cấu trúc ban đầu, và kết quả là những vết sẹo gây mất thẩm mỹ.

Tránh vận động mạnh trong thời gian đầu dễ gây bục vết khâu.

Tránh vận động mạnh trong thời gian đầu dễ gây bục vết khâu.

– Thêm vào thực đơn các món ăn giàu protein và sắt để giúp cho quá trình phục hồi vết mổ nhanh hơn.

Bài viết về sinh mổ khâu bằng chỉ tự tiêu lại hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn