Sinh mổ dọc hay sinh mổ ngang tốt hơn?

  02/06/2018  15:52

Có nhiều nguyên nhân xuất phát từ sức khỏe người mẹ, sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ chỉ định người mẹ sinh thường hay sinh mổ. Đối với các mẹ sinh mổ hẳn đang rất băn khoăn không biết sinh mổ thì sinh mổ ngang hay sinh mổ dọc thì tốt hơn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại sinh mổ này.

Trong sản khoa việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và bất lợi mà cả bác sĩ và bà mẹ mang thai phải cân nhắc. Tuy nhiên việc sinh mổ thường được quyết định trước chỉ định của bác sĩ để an toàn cho mẹ và con trong quá trình sinh đẻ. Có hai hình thức sinh mổ là sinh mổ đường dọc và sinh mổ đường ngang.

Sinh mổ dọc hay sinh mổ ngang tốt hơn

           Sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Sinh mổ dọc và sinh mổ ngang khác nhau như thế nào?

Sinh mổ chính là bác sĩ rạch một đường đi qua da, lớp mỡ dưới da và cơ thành bụng để lấy em bé ra ngoài. Đường mổ ngang hay dọc đều được bác sĩ nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa lời khuyên cho sản phụ sao cho ít tổn thương nhất đến cấu trúc của cơ thể. Lựa chọn đường mổ phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau phẫu thuật mà còn quyết định đến yếu tố thẩm mỹ sau sinh. Có thể chia hai nhóm đường mổ: đường mổ dọc và đường mổ ngang.

  • Sinh mổ dọc

Là vết mổ nối vùng xương mu và rốn. Đây là đường mổ thuận lợi để cơ thể người mẹ hồi phục nhanh sau sinh bởi đường mổ có thể kéo dài lên trên qua rốn để mở rộng phẫu thuật linh động. Tuy nhiên, đường mổ dọc không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Nguy cơ thoát vị thành bụng khi thực hiện khâu vết mổ không đúng kỹ thuật.

Sinh mổ dọc thuận lợi cho hồi phục

                                                      Sinh mổ dọc thuận lợi để cơ thể người mẹ hồi phục nhanh sau sinh

  • Sinh mổ ngang

Hiện nay hầu hết các ca sinh mổ được thực hiện theo thực hiện theo phương pháp mổ ngang. Sinh mổ ngang có thể nằm ở vị trí cao hơn hoặc thấp hơn hai mốc xương chậu. Đường đẻ mổ ngang có tính thẩm mỹ hơn nhờ sự che chắn của quần áo.

Sinh mổ ngang có tính thẩm mỹ cao

                 Sinh mổ ngang có tính thẩm mỹ cao hơn sinh mổ dọc

Khi nào thì mẹ nên sinh mổ theo đường mổ dọc và đường mổ ngang?

Sinh mổ dọc thường được sử dụng trong các trường hợp như cấp cứu bệnh nặng như thai ngoài tử cung mất nhiều máu, vỡ tử cung, băng huyết sau, cần lấy thai gấp,… Và đối với trường hợp mổ ngang được lựa chọn theo chỉ định khi không có các dấu hiệu bất thường của trường hợp mổ dọc. Việc lành vết thương của đường mổ ngang tốt hơn nhiều so với đường dọc.

Với chia sẻ về sinh mổ dọc và sinh mổ ngang hi vọng các mẹ có thêm kiến thức về vấn đề này. Nếu cần tư vấn trực tiếp các vấn đề về thai sản, vui lòng liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 để có được giải đáp chính xác.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn