Sinh mổ có được da tiếp da?

  13/05/2018  11:44

Chào bác sĩ! Tôi đang mang bầu tuần thứ 40 nhưng chưa có bất kì dấu hiệu nào của chuyển dạ, tôi không thấy chân hay người xuống nước, không thấy bụng sa như mọi người vẫn bảo, tôi có cần phải nhập viện không? Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sinh mổ có được da tiếp da không? Mong bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Phương Thùy – Tây Hồ).

Bạn Phương Thùy thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về mang bầu tuần thứ 40 chưa có dấu hiệu chuyển dạ và sinh mổ có được da tiếp da không? chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thai trong khoảng 37 - 42 tuần được xem là đủ ngày

Thai trong khoảng 37 – 42 tuần được xem là đủ ngày

Thai nhi được sinh bất cứ lúc nào trong khoảng từ 37 – 42 tuần được xem là đủ tháng. Tuy nhiên thời điểm sinh ở mỗi mẹ là khác nhau phụ thuộc vào cơ địa và thậm chí là khác nhau ở mỗi lần sinh. Bác sĩ sẽ dựa vào sự ghi nhớ kì kinh cuối và các chỉ số trong những lần siêu âm để tính ngày dự sinh. Ngày dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cộng thêm 40 tuần. Cách tính dựa trên quy ước kì kinh của mẹ là 28 ngày, do đó không chính xác với tất cả các trường hợp và chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo thống kê chỉ có 3 – 5 % phụ nữ mang thai chuyển dạ đúng ngày dự kiến, số còn lại sẽ sinh sớm hoặc muộn hơn thời điểm này. Mẹ mang thai tuần thứ 40 nếu thai không có vấn đề bất thường thì không cần phải quá lo lắng. Vì thứ nhất thai 40 tuần vẫn trong ngưỡng cho phép, chưa được gọi là thai quá ngày. Thứ hai ngày dự sinh có thể sai lệch do một số nguyên nhân như cung cấp sai về ngày kết thúc kì kinh hoặc kết quả siêu âm ở thời điểm khác nhau có thể khác nhau.

Tuy nhiên gia đình cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần vì mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào và cần thường xuyên thăm khám, trao đổi với bác sĩ vì thai già có thể ảnh hưởng đến chức năng cung cấp dinh dưỡng và oxi cho em bé, sinh quá ngày có nguy cơ cao nhiễm các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng hoặc tử vong cần can thiệp bằng sinh mổ.

Về vấn đề da tiếp da sau sinh, tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại mang đến nhiều tác động tích cực như: Giúp em bé ổn định nhịp tim, hơi thở và đường huyết, giảm căng thẳng, giúp bé an tâm, kích thích các giác quan giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn. Skin to skin cũng tăng sự gắn kết giữa mẹ và con, kích thích hooc-mon tạo sữa ở mẹ tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Với những lợi ích to lớn trên, Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc luôn chú trọng việc áp dụng da kề da sau sinh cho cả trường hợp sinh mổ và sinh thường, do đó gia đình hoàn toàn yên tâm.

Skin to skin tăng sự gắn kết giữa mẹ và con.

Skin to skin tăng sự gắn kết giữa mẹ và con.

Mang bầu tuần thứ 40 chưa có dấu hiệu chuyển dạ và sinh mổ có được da tiếp da không? hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn Phương Thùy có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn