Sinh mổ bắt buộc áp dụng trong những trường hợp nào?

  19/03/2018  15:04

Sinh mổ là hình thức sinh không được khuyến khích như sinh thường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mẹ bầu buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mình và em bé.

Sinh khó

Trường hợp này hoàn toàn có thể xác định trước khi sinh bằng cách thực hiện siêu âm thai. Nếu bác sĩ xác định trọng lượng, kích thước vòng đầu của em bé quá lớn, không vừa với khung xương chậu của mẹ thì đây được gọi là 1 ca khó sinh. Lúc này, các bác sĩ sẽ thường đưa ra chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Vị trí của thai nhi

Để thuận lợi cho quá trình sinh nở, sát ngày sinh, thai nhi thường sẽ quay chúc đầu xuống dưới để khi tử cung co bóp lúc chuyển dạ, việc đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn. Một vài trường hợp cho tới thời điểm sinh, thai nhi vẫn nằm ở ngôi thai bất thường như nằm ngang hoặc để phần mông chúc xuống. Điều này gây khó khăn, cản trở cho việc sinh thường.

sinh-mo-bat-buoc-ap-dung-trong-nhung-truong-hop-nao-1

Sinh mổ là phương pháp không được khuyến khích áp dụng như sinh thường

Nếu cố thực hiện sinh thường trong những trường hợp này thậm chí có thể khiến mẹ và bé tử vong trong quá trình chuyển dạ. Do đó, việc quyết định sinh mổ trong trường hp này là vô cùng cần thiết.

Có vấn đề về nhau thai

sinh-mo-bat-buoc-ap-dung-trong-nhung-truong-hop-nao-2

Một vài trường hợp đặc biệt, mẹ bầu bắt buộc sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

Một số vấn đề về nhau thai phổ biến và thường gặp như nhau thai tách khỏi tử cung quá sớm, thai dính vào cổ tử cung… đều có thể gây ra hiện tượng xuất huyết trong quá trình chuyển dạ. Do đó, sinh mổ sẽ là lựa chọn tối ưu và an toàn trong các trường hợp mẹ gặp các vấn đề về nhau thai.

Suy thai

Trên thực tế, suy thai chính là biến chứng của việc sinh khó. Khi thời gian sinh kéo dài mà mẹ vẫn chưa rặn đẻ được thì mẹ rất dễ bị kiệt sức. Lúc này, em bé có thể sẽ gặp phải một số bất thường về sức khỏe như rối loạn nhịp tim và dần trở nên suy yếu. Ở trường hợp này, nếu mẹ vẫn tiếp tục không còn sức để rặn đẻ và sự suy yếu của thai nhi diễn ra nhanh chóng thì việc chỉ định sinh mổ sẽ đảm bảo được sự an toàn của bé.

Trên đây là một số trường hợp mà mẹ bầu cần bắt buộc sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân cũng như em bé. Hầu hết những trường hợp này sẽ được bác sĩ chỉ định kịp thời.

sinh-mo-bat-buoc-ap-dung-trong-nhung-truong-hop-nao-3

Mẹ bầu cần khám thai định kì để phát hiện sớm nhất những bất thường nếu có

Do đó, trong suốt thai kì, mẹ bầu cần tiến hành khám thai định kì để phát hiện những bất thường nếu có. Khi rơi vào trường hợp sinh mổ, mẹ bầu không nên cố gắng thực hiện sinh thường mà cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ bầu cũng nên lựa chọn bệnh viện lớn, chuyên khoa, có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm… để quá trình mang thai và sinh nở được diễn ra thuận lợi và an toàn nhất có thể.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo hotline 1900 5588 96 để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn