Sinh mổ ăn rau gì tốt cho sức khỏe?

  30/05/2018  16:33

Sau sinh mổ người mẹ cần được chăm sóc một cách kỹ càng để cải thiện lại sức khỏe. Mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng và khoáng chất để giúp vết thương mau lành, đồng thời đủ sữa cho con bú. Mẹ sau sinh mổ ăn rau gì để tốt cho sức khỏe là nội dung rất cần thiết đang được các chị em quan tâm và tìm hiểu. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho sản phụ sau sinh mổ về lựa chọn những loại rau phù hợp cho cơ thể sau sinh.

Những loại rau không nên ăn sau sinh mổ

Các mẹ nên biết rằng, việc cân bằng lại cơ thể sau thời gian sinh mổ sẽ khó khăn hơn sinh thường vì bên cạnh việc phải hồi phục sức khỏe thì cần phải có kế hoạch cung cấp một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mình để có thể đảm bảo nguồn sữa cho bé. Có nhiều loại ra thực sự không nên ăn sau khi sinh mổ:

– Rau muống

Rau muống là loại rau được liệt kê hàng đầu về thực phẩm không dành cho bệnh nhân có các vết thương hở trên cơ thể. Rau muống giúp tái tạo các vết thương rất tốt, nhưng vì vấn đề thẩm mĩ nên loại rau này được xếp vào đầu danh sách kiêng kỵ của những người có vết thương hở, nhất là các chị em đẻ mổ.

Ăn rau muống dễ để lại sẹo cho mẹ sau sinh

                 Không ăn rau muống sau sinh mổ nếu muốn để lại sẹo lồi

Rau muống có thành phần collagen, chất xơ và khoáng hỗ trợ phát triển, tái tạo tế bào trong cơ thể. Khi vết mổ trên cơ thể chưa phục hồi, sản phụ ăn rau muống sẽ thúc đẩy phát triển tái tạo tế bào khiến vết thương sắp xếp không theo tật, tự tạo ra vết sẹo lồi ngay trên vết mổ. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng nổi hẳn lên bề mặt và mất thẩm mỹ.

– Khoai lang

Lá khoai lang là thực phẩm hỗ trợ rất nhiều cho những người bị táo bón.Tuy nhiên, rau khoai lang lại không thích hợp với sản phụ sinh mổ vì tác dụng nhuận tràng của nó. Sau quá trình sinh mổ, hệ tiêu hóa cần thời gian hồi phục, nhưng rau khoai lang có thể khiến sản phụ bị tiêu chảy, việc tiêu chảy sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương.

không nên ăn rau khoai trong thời gian đầu

            Rau khoai lang khiến sản phụ sinh mổ chậm quá trình phục hồi

Những loại rau sinh mổ nên ăn

Bên cạnh những loại rau sản phụ sinh mổ tuyệt đối kiêng kỵ, thì có nhiều loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe như:

– Rau đay

Rau đay là loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng giúp tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ. Mỗi ngày sản phụ nên sử dụng từ 150-200g rau đay trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, có thể đổi qua các loại rau khác để không bị nhàm chán.

Ăn rau đay tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh

          Giúp tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ bằng rau đay

– Rau ngót

Rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi. Ăn rau ngót giúp tăng lượng sữa cho con bú, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, hỗ trợ co thắt dạ con. Có thể sử dụng rau ngót vào món canh, luộc hoặc xay nhuyễn lọc nước uống.

– Rau má

Rau má được biết đến với công dụng kháng khuẩn, thanh lọc cơ thể, lợi sữa, lưu thông khí huyết. Sản phụ sinh mổ có thể sử dụng lá rau má khô để thay nước uống hàng ngày hoặc sử dụng rau má tươi để nấu canh trong bữa ăn của mình.

Ăn rau má tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ

                               Rau má với công dụng thanh lọc cơ thể và lợi sữa

– Rau cải

Không chỉ có hàm lượng canxi, vitamin A dồi dào, mà rau cải còn chứa nhiều sắt, folate. Đây là thực phẩm giúp mẹ mới sinh nhanh chóng  phục hồi và có đủ sữa cung cấp cho con.

Rau cải xoắn tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh mổ

                            Rau cải xoắn bổ dung vitamin cho cơ thể sản phụ

– Măng tây

Măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Sau khi sinh mổ nếu thường xuyên ăn măng tây giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú.

Sau sinh mổ ăn măng tây bổ sung chất xơ

                        Măng tây bổ sung nhiều chất xơ cho sản phụ sinh mổ

Hy vọng với những thông tin trên, các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã giúp các mẹ chuẩn bị sinh, hoặc vừa mới sinh mổ sáng tỏ thắc mắc bấy lâu nay về việc sinh mổ nên ăn rau gì. Để củng cố thêm nhiều kiến thức trong việc ăn uống cũng như cách chăm sóc, nuôi dạy con cái, các mẹ đừng quên đồng hành cùng Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn