Sinh mổ ăn được trái cây gì?

  07/06/2018  14:20

Sinh mổ ăn trái cây gì? là thắc mắc của không ít mẹ sau sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh và những lưu ý khi bổ sung dưỡng chất từ trái cây.

Sau sinh mổ mẹ cần dưỡng chất gì?

Sau sinh mổ, cơ thể mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để bổ sung năng lượng mất đi trong quá trình sinh đẻ cùng việc hồi phục sức khỏe sau sinh. Hơn nữa, mẹ cần dưỡng chất để cung cấp sữa cho con bú.

Phục hồi dưỡng chất sau sinh mổ cho mẹ sau sinh mổ

              Sau sinh mổ mẹ cần bổ sung dưỡng chất để phục hồi cơ thể

Một số chất dinh dưỡng mẹ cần phải bổ sung sau sinh:

  • Vitamin: Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó là thành phần cần thiết cho sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh.
  • Muối khoáng: gồm sắt, kẽm, phốt pho… Sắt cần cho sự tạo thành hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa. Kẽm là thành phần của nhiều enzim, cần thiết cho việc hàn gắn vết thương. Phốt pho là thành phần cấu tạo của nhiều enzim. Vì vậy, mẹ sau sinh cần được bổ sung muối khoáng để hồi phục sức khỏe.
  • Protein: Protein tham gia vào quá trình tạo hình trong cơ thể, trong số các chất dinh dưỡng tham gia tạo hình thì đây là yếu tố tạo hình chính và quan trọng nhất, đặc trưng cho sự sống..
  • Chất đạm: Tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên thay thế những tế bào già bị hủy hoại trong hoạt động sống của con người.
  • Chất béo: Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E, K.
  • Tinh bột: Cơm, cháo, mì sợi, phở,… là những món chứa nhiều tinh bột và đường rất tốt cho cơ thể mẹ sau khi sinh.
  • Chất xơ: Chất xơ giúp phòng chống táo bón rất tốt cho mẹ và bé.
  • Ngoài ra, nước cũng là thành phần chính tạo nên sữa cho bé bú.

Sinh mổ ăn được trái cây gì?

Một số loại quả không thể bỏ qua cho mẹ sinh mổ:

– Cam

Cam là trái cây giàu vitamin C, chứa nhiều hàm lượng canxi. Bổ sung vitamin C giúp cơ thể người mẹ tăng sức đề kháng, khả năng phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, thành phần vitamin có trong quả giúp việc hấp thu sắt tốt hơn từ đó quá trình tái tạo máu cũng nhanh hơn.

Cam cung cấp vitamin c cho mẹ sau sinh

Cam là trái cây giàu vitamin C chứa nhiều hàm lượng canxi

Đối với hàm lượng canxi có trong những quả này được chuyển hóa tới dòng sữa mẹ, giúp cơ thể con phát triển hệ cơ xương, chống suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

– Sung

Trong quả sung có rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…). Các thành phần trong sung có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Mẹ có thể ăn sống kèm rau, hầm với xương thành canh, sắc lấy nước uống.

Qủa sung giúp mẹ tăng sữa tiết ra cho con bú

                Quả sung giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con

– Thanh long

Thanh long là loại trái cây giàu nước và vitamin. Ăn thanh long giúp mẹ thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào.

– Chuối

Trong chuối chứa thành phần xenlulozơ, hỗ trợ cho tiêu hóa của sản phụ sau sinh. Ăn chuối giúp cơ thể sản phụ tránh được hiện tượng táo bón, đầy hơi trong tiêu hóa. Lượng men của chuối rất tốt cho sản phụ, giúp kích thích tăng lượng sữa cho bé bú.

ăn chuối tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ

                 Ăn chuối tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ

– Đu đủ

Trong đu đủ có enzim tiêu hóa protein, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thường sau sinh mổ. Đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón hiệu quả.

– Na

Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết và tăng sức đề kháng.

– Vú sữa

Vú sữa giúp mẹ có sức đề kháng chống lại bệnh tật

Vú sữa giúp cơ thể mẹ và con phát triển sức đề kháng

Vitamin C từ quả vú sữa giúp cơ thể mẹ và con phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin, epicatechin, acid gallic. Các hợp chất này ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Những lưu ý trong bổ sung dưỡng chất từ trái cây

– Cần rửa sạch sẽ trái cây trước khi ăn: Hoa quả không được rửa sạch sẽ có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe của mẹ sau sinh và cho dạ dày của con.

rửa sạch trái cây trước khi an để đảm bảo vệ sinh

                 Cần rửa sạch sẽ trái cây trước khi ăn

– Không ăn trái cây để lạnh: Trái cây để lạnh sẽ dễ làm mẹ bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến con bị lạnh bụng qua đường sữa, không tốt cho tiêu hóa của con.

– Không ăn nhiều trái cây có tính nóng như táo, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ và con bị nóng.

– Không ăn trái cay quá chua. Trái cây chua dễ tổn thương dạ dày mẹ và con.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp các mẹ hiểu được phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì là tốt cho cả mẹ và dồi dào sữa cho bé bú. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn