Sinh mổ 9 tháng có thai có nên giữ không?

  03/07/2018  13:52
Một trong những vấn đề khiến mẹ sau sinh mổ lo ngại đó là mang thai ngoài ý muốn.Sau sinh mổ cơ thể mẹ cần thời gian để hồi phục lại sức khỏe. Sinh mổ 9 tháng có thai có nên giữ không? Nếu mang thai gần mẹ có thể gặp những nguy cơ nào? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm thông tin.

Sinh mổ 9 tháng có thai mẹ dễ gặp phải nguy cơ

Trong các trường hợp sinh mổ, người mẹ thường được khuyên sử dụng các biện pháp tránh thai trong ít nhất 2 năm kể từ sau khi sinh. Như vậy sẽ hạn chế được một số nguy cơ:

Nguy cơ vỡ, nứt tử cung: Là khi tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ và lớp phúc mạc, qua độ dày của thành tử cung. Vỡ, nứt tử cung xảy ra đột ngột trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh nở. Càng kéo dài thời gian chẩn đoán và xử lý vết nứt tử cung, thì thai nhi càng có nguy cơ bị đẩy qua thành tử cung. Lúc này, mẹ có nguy cơ cao bị xuất huyết và thai nhi gia tăng biến chứng thần kinh và có thể tử vong.

Xuất huyết: Nguyên nhân chính là sự co bóp kém của tử cung sau khi sinh con. Các lý do khác là nhau thai không ra hết, tử cung bị rách, hoặc kém đông máu. Trường hợp mẹ xuất huyết mất nhiều máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

sinh-mo-9-tháng-co-thai 5

Sức khỏe của mẹ sinh mổ 9 tháng có thai chưa hoàn toàn hồi phục

Nhiễm trùng: Hiện tượng chảy mủ từ vết thương, đau khi chạm vào vết thương và vết thương sưng, tấy, nóng.  Khi mẹ đã từng phẫu thuật ở vùng đã từng bị tổn thương hay phẫu thuật trước đó sẽ có rủi ro nhiễm trùng vết mổ cao.

Nhau cài răng lược: Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Nếu nhau bám quá chặt, bóc nhau cũng không lấy được hoàn toàn nhau, có khi còn làm tổn thương thành tử cung. Nếu nhau bám ra tới các cơ quan lân cận sẽ làm thủng cả các cơ quan này.

sinh-mo-9-thang-co-thai 2

Sinh mổ gần nhau có thể dẫn đến những nguy cơ như nhiễm trùng, nhau bong non, nhau tiền đạo,…

Mẹ cần lưu ý gì khi sinh mổ 9 tháng có thai?

Khi phát hiện mình mang thai sau lần sinh mổ gần đây, mẹ cần đến cơ sở chuyên khoa sản để kiểm tra và thăm khám. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn. Việc giữ được thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ của mẹ.

sinh-mo-9-thang-co-thai 5

   Khi phát hiện mình mang thai dày cần thăm khám bác sĩ

Trong trường hợp thai nhi hay tình trạng sức khỏe người mẹ không cho phép giữ con, mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhất. Ngược lại, mẹ có khả năng nuôi con thì cần lưu ý:

– Chế độ dinh dưỡng đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cho mẹ. Bổ sung thêm vitamin, sắt, magie, kẽm,.. để mẹ đủ sức khỏe nuôi con.

– Tập luyện và vận động nhẹ nhàng, ngoài giúp tinh thần mẹ ổn định còn giúp cơ thể linh hoạt hơn, dễ dàng hơn trong kỳ sinh tiếp theo.

– Tránh làm những việc nặng nhọc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Cần thăm khám định kỳ để chắc chắn tình trạng thể chất của mẹ và thai nhi được đảm bảo.

Cuối cùng, để đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ sau sinh và cho những lần mang thai kế tiếp được thuận lợi, mẹ chỉ nên sinh mổ 2 lần và mỗi lần cách nhau ít nhất 2 năm.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn