Sinh mổ 8 tháng có thai nguy hiểm không?

  16/06/2018  21:36

Chào bác sĩ! Tôi sinh mổ cách đây 8 tháng và phát hiện mình đang có thai được 4 tuần. Bác sĩ có khuyên tôi nên có bầu sau 2 năm, nhưng giờ thai đã 4 tuần tuổi. Vậy xin hỏi bác sĩ, như vậy có nguy hiểm gì cho cả mẹ và con không? Mong bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Thùy Chi – Phú Thọ).

Bạn Thùy Chi thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ 8 tháng có thai có nguy hiểm gì cho mẹ và con không? Những lưu ý trong trường hợp này? Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sinh mổ 8 tháng có thai nguy hiểm không?

Các chuyên gia khuyến cáo, việc có thai lại sau khi đã sinh mổ nên giữ khoảng cách từ 2 năm trở lên. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu mẹ nóng vội hoặc có con ngoài ý muốn thì việc sinh mổ 8 tháng có thai có thể gặp một số vấn đề như:

– Vỡ hoặc nứt tử cung: Phương pháp mổ lấy thai hiện nay là mổ ngang đoạn dưới tử cung nên khả năng nứt tử cung hoặc vỡ tử cung là thấp. Tuy nhiên không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra. Và nguy cơ này tăng cao nếu lần mang thai tiếp theo cách thời gian sinh mổ 6-9 tháng.

Vỡ, nứt tử cung khi mẹ mang thai sau sinh mổ sớm

Nguy cơ vỡ, nứt tử cung khi mang thai sớm sau sinh mổ

– Xuất huyết: Khi sinh mổ lần đầu, vết thương cần một thời gian dài để bình phục. Nếu như vết thương chưa lành, đồng thời thai nhi dần lớn lê thì khả năng xuất huyết do vết thương chưa lành là rất cao.

– Nhau cài răng lược:  là tình trạng nhau thai bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Đây là tình trạng nguy hiểm, cần được chẩn đoán chủ động để kịp thời xử trí sớm, nhằm hạ thấp khả năng ảnh hưởng sức khoẻ của mẹ, cũng như khả năng mang thai lần sau.

– Thai phụ cũng đứng trước nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non.

– Việc mang thai lần nữa sẽ khiến người mẹ không đảm bảo sức khoẻ để nuôi dưỡng thai nhi. Có thể dẫn tới việc sinh non, sinh con vàng da, nhẹ cân, kém phát triển về thể chất hoặc trí tuệ,..

Sinh con dày khiến sức khỏe mẹ không được đảm bảo

Sinh mổ 8 tháng có thai có thể khiến mẹ không đảm bảo sức khỏe nuôi con

Những lưu ý khi sau sinh mổ 8 tháng có thai

Điều đầu tiên, sau khi phát hiện mình có thai, bạn Thùy Chi nên đến sản khoa tại bệnh viện uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe và có giải pháp tốt nhất. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn xem có phù hợp để giữ thai không.

Kiểm tra tình hình thai sản và mẹ để biết tình trạng hiện tại

Cần đến bệnh viện chuyên sản khoa kiểm tra tình hình thai sản khi biết mình có bầu

Nếu được giữ thai, bạn cần thực hiện thăm khám chặt chẽ đúng lịch trình của bác sĩ phát hiện và điều trị sớm biến chứng nếu có. Ngoài ra, bạn cần:

+ Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để nuôi con.

+ Nên kiểm soát cân nặng để tránh tăng cân quá mức, dẫn tới nguy ngơ vỡ, nứt tử cung.

+ Luôn giữ cho mình tâm trạng thoải mái, tránh những áp lực và căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con.

Sau sinh mổ 8 tháng có thai cần thăm khám thường xuyên

Thăm khám và theo dõi sức khỏe mẹ, thai nhi thường xuyên

+ Thăm khám và theo dõi sức khỏe mẹ, thai nhi thường xuyên để kịp thời có phương án chăm sóc và điều trị tốt nhất cho mẹ con.

Bài viết trả lời thắc mắc về sinh mổ 8 tháng có thai có nguy hiểm không đã giúp bạn Thùy Chi có được lời giải đáp cho mình. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn