Sinh mổ 8 tháng có bầu – nguy cơ cho cả mẹ và con

  30/06/2018  8:20
Sinh mổ 8 tháng có bầu đem đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con. Nếu đang có kế hoạch sinh con lần thứ hai, mẹ nên tìm một khoảng cách thích hợp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Sinh mổ 8 tháng có bầu – nguy cơ cho cả mẹ và con

Trường hợp mẹ sinh mổ gần, có thể gặp một số nguy cơ dưới đây:

Nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được thụ tinh trong khoảng 6 tháng đầu sau khi kết thúc thai kỳ đầu tiên có nguy cơ sinh non, nguy cơ sinh thiếu cân so với những bé được thụ thai ít nhất sau thai kỳ đầu 18 tháng.

sinh-mo-8-thang-co-bau-nguy-co-cho-ca-me-va-con 3

Nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân khi sinh mổ gần nhau

Ngoài ra, sinh con liền nhau quá cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Thiếu máu, cao huyết áp, quá trình chuyển dạ kéo dài… là những nguy cơ thường thấy nhất.

Sinh con liền nhau, nguy cơ con bị tự kỷ cao

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Daily Mail cho thấy mối liên hệ giữa việc sinh con quá gần nhau và nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Nghiên cứu tiến hành phân tích hồ sơ của hơn 7.000 trẻ em sinh ra trong khoảng từ năm 1987-2005 tại Phần Lan, mang thai lần 2 trước khi bé đầu tròn 1 tuổi sẽ làm tăng 30% khả năng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ thứ 2.

sinh-mo-8-thang-co-bau-nguy-co-cho-ca-me-va-con 1

Sinh con liền nhau, nguy cơ tự kỷ cao

Theo các chuyên gia, ngoài khoảng cách giữa 2 lần mang thai còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng làm tăng nguy cơ bị tự kỷ của trẻ.

Mẹ dễ bị stress và căng thẳng

Khi sinh con gần nhau, đồng nghĩa với quá trình nuôi và chăm sóc con sẽ vất vả hơn. Những điều đó làm mẹ không tránh khỏi những căng thẳng và mệt mỏi. Vậy nên, chia sẻ những mối lo lắng với người thân sẽ giúp mẹ ổn định được tinh thần và hạn chế stress.

sinh-mo-8-thang-co-bau-nguy-co-cho-ca-me-va-con 2

Sinh mổ gần nhua mẹ dễ mắc phải stress, căng thẳng

Mẹ có thể bị vỡ, nứt tử cung

Nứt, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa, tai biến này có thể xảy ra trên thai phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng kể từ lúc sinh. Nứt, vỡ mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Rau cài răng lược

Những trường hợp rau tiền đạo, rau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ thì nguy cơ bị rau cài răng lược rất cao. Đối với những trường hợp này khi sanh cần phải mổ lại và nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu. Đôi khi tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ

Có thể chia thành hai trường hợp: bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong trường hợp thứ hai, các gai rau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Đối với những trường hợp này cần phải bỏ thai với điều trị nội khoa và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu người phụ nữ

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 thai kỳ

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sau sinh mổ tốt nhất nên từ 2-5 năm sau thì mới có thai trở lại. Việc này nhằm hạn chế tối đa những biến chứng có thể gặp phải ở lần mang thai và sinh con sau.

sinh-mo-8-thang-co-bau-nguy-co-cho-ca-me-va-con 4

Sinh mổ gần nhau mẹ nên đến bệnh việc thăm khám và được các chuyên gia tư vấn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho mẹ và bé

Trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn không lâu sau khi sinh con, mẹ nên đến bệnh việc thăm khám và được các chuyên gia tư vấn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho mẹ và bé.

Bài viết về sinh mổ 8 tháng có bầu – nguy cơ cho cả mẹ và con, hi vọng giúp mẹ có thêm thông tin về kiến thức mang thai cho mình. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn