Sinh mổ 5 tuần quan hệ được không?

  07/07/2018  3:26

Xin chào bác sĩ!

Tôi sinh mổ em bé nay đã tròn 5 tuần. Chồng tôi muốn quan hệ trở lại, tuy nhiên tôi vẫn thấy chưa thực sự muốn bắt đầu vì tôi còn bị ám ảnh bởi cơn đau sau mổ. Xin được hỏi bác sĩ sinh mổ 5 tuần quan hệ được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn! (Lan Hương – Hà Nội)

Sinh mổ 5 tuần quan hệ được không?

Sinh mổ 5 tuần quan hệ được không?

Xin chào bạn Lan Hương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ 5 tuần quan hệ được không chúng tôi xin được giải đáp như sau

Sau sinh, cơ thể của mẹ rất yếu cần thời gian để phục hồi đặc biệt với mẹ sinh mổ thì sự phụ hồi này lâu hơn. Tùy từng thể trạng khác nhau của từng người mà mẹ có thể quan hệ trở lại vào tuần thứ 6- 8 sau sinh, khi mẹ đã thấy sức khỏe đã bình thường, sản dịch đã hết, bản thân đã sẵn sàng. Trường hợp nếu như bạn còn sản dịch, bạn không được quan hệ tình dục. Quan hệ sớm khi mà sản dịch vẫn còn dễ khiến vi khuẩn xâm nhập gây ra những viêm nhiễm ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Tốt nhất trước khi muốn quan hệ trở lại, bạn nên đi khám sức khỏe sau sinh. Lúc này, bác sĩ sẽ khám tử cung phần phụ, khám âm đạo, tầng sinh môn… nếu thấy bình thường thì đã có thể quan hệ trở lại.

Chỉ quan hệ trở lại khi cơ thể của mẹ đã thực sự sẵn sàng.

Chỉ quan hệ trở lại khi cơ thể của mẹ đã thực sự sẵn sàng.

Việc quan hệ trở lại sau sinh cần ở bạn sự thoải mái, tâm lý vui vẻ, cơ thể hoàn toàn sẵn sàng. Nếu như bạn chưa cảm thấy muốn bắt đầu trở lại, bạn nên tâm sự với chồng để được chồng thấu hiểu, gác lại nhu cầu tinh dục bảo đảm sức khỏe cho bạn. Quan hệ tình dục là nhu cầu nhưng sự an toàn khi quan hệ, cảm giác hứng thú… mới là điều đáng lưu ý. Đừng cố chiều chồng, trong khi cơ thể bản thân chưa thực sự cảm thấy muốn bắt đầu, dễ gây stress, và lãnh cảm về sau.

Biện pháp bạn có thể áp dụng để việc quan hệ lại sau sinh trở nên bình thường đó là tập luyện cho vùng sàn chậu bằng bài tập Kegel. Bài tập này mang lại khá nhiều tác dụng trong chuyện chăn gối, giúp củng cố sức mạnh sàn chậu giúp việc quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Và quan trọng nhất vẫn là tâm lý, bạn nên thoải mái, nhờ người thân trông con để có thời gian nghỉ ngơi tránh căng thẳng, trước khi “yêu” trở lại, người chồng nên dành nhiều thời gian để âu yếm, trò chuyện, kéo dài “khúc dạo đầu” và thực hiện việc quan hệ một cách nhẹ nhàng.

Một lưu ý đó là ngay sau sinh, dù mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại thì vẫn hoàn toàn có thể xảy ra rụng trứng và mẹ vẫn có thể mang thai như bình thường. Vì thế, ngay từ lần đầu quan hệ lại sau sinh, bạn cần có biện pháp tránh thai đúng đắn, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Hãy chú ý đến biện pháp tránh thai ngay từ lần quan hệ lại đầu tiên sau sinh.

Hãy chú ý đến biện pháp tránh thai ngay từ lần quan hệ lại đầu tiên sau sinh.

Sinh mổ 5 tuần quan hệ được không? Hi vọng rằng thông tin chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn Lan Hương những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn