Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

  18/05/2018  4:04

Chào bác sĩ! Vợ chồng tôi đã có cháu trai 1 tuổi, lần đầu vợ tôi sinh mổ. Hiện tại gia đình muốn có thêm cháu thứ hai. Vậy xin hỏi bác sĩ sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Mong được bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Huy Khang, Thanh Hóa)

Bạn Huy Khang thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Lần sinh thứ 2 cần chú ý những gì? chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sinh mổ gần nhau làm tăng nguy cơ nứt vỡ tử cung.

Sinh mổ gần nhau làm tăng nguy cơ nứt vỡ tử cung.

Trải qua một lần sinh mổ, cơ thể mẹ mất nhiều sức và chịu tổn thương ở cả tử cung và thành bụng. Chỉ mất khoảng 2 – 3 tháng để vết mổ lành lại nhưng để thực hiện chức năng sinh sản an toàn thì cần thời gian dài để cơ thể hồi phục hoàn toàn. Các bác sĩ khuyến cáo khoảng cách cho lần sinh thứ hai sau sinh mổ lần đầu tối thiểu là 2 – 3 năm. Như vậy vợ bạn mới sin hem bé đầu cách đây 1 năm thì chưa nên có bầu lại. Việc sinh mổ gần nhau dẫn đến các nguy cơ cho cả mẹ và con như:

Đối với mẹ, khi mang bầu tử cung và thành bụng sẽ giãn dần ra tương ứng với tuổi thai. Vì vậy việc có thai trở lại càng sớm sau lần sinh mổ đầu tiên càng làm tăng nguy cơ nứt, vỡ tử cung, vết mổ nhiễm trùng, xuất huyết.

Đối với thai nhi, sinh mổ gần nhau làm cho tỉ lệ gặp phải các biến chứng thai kì như nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, nhau bong non. Nếu mẹ mang thai sớm sau sinh mổ thì khả năng cao sẽ phải can thiệp lấy thai sớm để tránh áp lực lên vết mổ. Em bé sinh ra sẽ nhẹ cân hơn, chức năng hô hấp và hệ miễn dịch kém hơn so với sinh đủ ngày.

Hơn nữa sinh gần nhau có thể ảnh hưởng tới việc chăm sóc bé lớn và là gánh nặng cho kinh tế gia đình. Vì vậy vợ chồng bạn nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp. Trước khi quyết định mang thai trở lại, người mẹ nên đi khám để biết về tình trạng sức khỏe sinh sản và nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

Chúc gia đình bạn vui khỏe!

Cân nhắc lựa chọn khoảng cách 2 lần sinh hợp lý.

Cân nhắc lựa chọn khoảng cách 2 lần sinh hợp lý.

Bài viết trả lời thắc mắc về sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Lần sinh thứ 2 cần chú ý những gì? hi vọng đã giúp bạn Huy Khang có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn