Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

  02/06/2017  10:22

Bạn Vi Thảo 26 tuổi, Đông Anh, Hà Nội hỏi: Thưa bác sĩ! Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch ạ? Cháu sinh em bé đầu bằng phương pháp mổ, đến nay đã tròn 1 tháng rồi mà vẫn chưa hết sản dịch. Cháu lo lắng quá nên mong được các bác sĩ tư vấn giúp để cháu nắm được và yên tâm hơn ạ!

Chào Vi Thảo!

Chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc đã nhận được những chia sẻ của bạn! Chúng tôi xin giải đáp về vấn đề ” sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch” như sau:

Sau sinh mổ từ 3 - 5 tuần, sản dịch mới kết thúc

Sau sinh mổ từ 3 – 5 tuần, sản dịch mới kết thúc

Sản dịch là phần máu và dịch còn lại trong buồng tử cung sau khi em bé chào đời, được đào thải qua đường âm đạo dưới sự tác động của những cơn co bóp ở tử cung sau khi sinh. Ở tất cả các mẹ bầu đều có sản dịch và tùy cơ địa của từng chị em mà lượng sản dịch sau sinh nhiều hay ít, đào thải nhanh hay chậm. Thông thường, thời gian kết thúc sản dịch ở các mẹ sinh bằng đường âm đạo là từ 2 – 4 tuần. Với các mẹ sinh mổ thì thời gian kéo dài hơn từ 3 – 5 tuần.

Sở dĩ các mẹ sinh thường nhanh hết sản dịch hơn là do quá trình vượt cạn, thai nhi chào đời bằng đường âm đạo và có nhiều cơn co ở tử cung nên sẽ thuận lợi cho sản dịch tiết ra ngoài qua đường này hơn còn những mẹ sinh mổ, máu và dịch nhày thường bị ứ lại, cơn co bóp tử cung ít hơn nên sản dịch tiết ra cũng chậm hơn và kéo dài hơn.

Như vậy, trường hợp của Vi Thảo, hiện tại bạn đã sinh em bé được 1 tháng mà chưa hết sản dịch thì không nên lo lắng quá bởi bạn sinh mổ nên sản dịch sẽ kết thúc muộn hơn. Tuy nhiên, bạn lưu ý nếu thấy sản dịch tiết ngày càng nhiều hơn (bình thường sẽ ngày càng ít hơn), máu có màu đỏ tươi hoặc nâu đen, có mùi hôi và kèm theo đau bụng dữ dội, sốt thì cần tới cơ sở y tế thăm khám ngay, đề phòng trường hợp còn sót nhau thai hoặc nhiễm trùng nội mạc tử cung.

Chị em nên chú ý nếu thấy cơ thể sốt, sản dịch tiết nhiều hơn bình thường, có màu nâu đen hoặc đỏ tươi

Chị em nên chú ý nếu thấy cơ thể sốt, sản dịch tiết nhiều hơn bình thường, có màu nâu đen hoặc đỏ tươi

Một số biện pháp giúp nhanh hết sản dịch sau sinh

Vi Thảo và các mẹ có thể tham khảo một số biện pháp giúp nhanh hết sản dịch sau sinh mà chuyên mục tư vấn gợi ý dưới đây:

– Lấy rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát hòa với nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước; uống ngay sau khi sinh trong vòng 2 – 3 ngày.

– Vận động đi lại nhẹ nhàng sau 24h sinh con.

– Cho con bú ngay trong vòng 24h giờ đầu và liên tục sau đó.

– Ăn rau ngót hàng ngày

Cho con bú ngay sau sinh là một biện pháp giúp nhanh chóng hết sản dịch

Cho con bú ngay sau sinh là một biện pháp giúp nhanh chóng hết sản dịch

Những biện pháp này giúp kích thích tử cung co bóp để tống sản dịch ra ngoài. Với các mẹ sinh mổ, cơn co bóp tử cung ít thì càng nên chú ý áp dụng những biện pháp này để sớm kết thúc sản dịch sau sinh.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp Vi Thảo nắm được vấn đề của mình “sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?”. Để biết thêm thông tin,bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn