Sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện?

  23/11/2017  7:12

Sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện trở lại là băn khoăn của nhiều sản phụ, nhất là những mẹ sinh con đầu lòng. Kinh nguyệt là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chị em.

Sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện trở lại là băn khoăn của nhiều sản phụ

Sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện trở lại là băn khoăn của nhiều sản phụ

Trong suốt thai kỳ, chị em đã “tạm biệt” kinh nguyệt 9 tháng 10 ngày. Việc kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh là dấu hiệu cho biết cơ thể của người phụ nữ đã bình thường trở lại.

Sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện?

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại là thắc mắc của nhiều chị em. Tuy nhiên, thực tế việc xuất hiện kỳ kinh sau sinh kể cả sinh thường hay sinh mổ cũng phụ thuộc cơ địa từng người. Có sản phụ sinh mổ, kinh nguyệt trở lại sớm, có người lại muộn cách xa thời điểm sinh con, cũng như phụ thuộc vấn đề mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Có những bà mẹ cho con bú sau sinh liên tục, thì thường kinh nguyệt sẽ đến chậm hơn, có thể 6-12 tháng sau sinh  mới quay trở lại. Nguyên nhân là do hormone prolactin ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất sữa mẹ khiến quá trình rụng trứng giảm hẳn 1/3 lần so với bình thường. Thêm nữa là các hormone ức chế sản xuất estrogen cũng khiến kinh nguyệt xuất hiện muộn.

Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, các chị em sinh mổ thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau khoảng 6-8 tuần sau sinh. Ngoài ra, cũng có trường hợp, sau hết sản dịch đã có kinh trở lại ngay, khoảng 14-24 ngày sau sinh. Việc có kinh trở lại sớm sau sinh không đáng ngại. Nhưng nếu sau sinh kinh nguyệt xuất hiện quá muộn quá 12 tháng chưa xuất hiện lại, cần đi khám phụ khoa sớm tìm hiểu nguyên nhân. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo rối loạn nội tiết sau sinh, vô kinh sau sinh, mắc bệnh tâm lý trong thời gian chăm sóc con thơ.

Nếu sau sinh kinh nguyệt xuất hiện quá muộn quá 12 tháng chưa xuất hiện lại, cần đi khám phụ khoa sớm tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu sau sinh kinh nguyệt xuất hiện quá muộn quá 12 tháng chưa xuất hiện lại, cần đi khám phụ khoa sớm tìm hiểu nguyên nhân.

Một số vấn đề xung quanh kinh nguyệt sau sinh mổ

  • Kinh nguyệt xuất hiện không đều sau sinh mổ: Trải qua cuộc sinh nở, người phụ nữ đã phải chịu những tổn thương, cơ thể có những biến đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Do vậy, khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, đặc biệt trong những chu kỳ kinh đầu, sẽ có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Chị em sẽ thấy kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn kèm đau bụng kinh, đau lưng, mỏi mệt…Đây là hiện tượng bình thường chị em không cần phải lo lắng.
  • Sau sinh mổ, kinh nguyệt chưa trở lại vẫn có thể mang thai: Nhiều chị em cho rằng, sau sinh mổ nếu chưa có kinh nguyệt xuất hiện trở lại, và mẹ đang cho con bú thì có thể quan hệ tình dục mà không cần biện pháp tránh thai.
Cần có biện pháp tránh thai an toàn sau sinh dù chưa xuất hiện trở lại kỳ kinh.

Cần có biện pháp tránh thai an toàn sau sinh dù chưa xuất hiện trở lại kỳ kinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, dù kinh nguyệt chưa quay trở lại nhưng quá trình rụng trứng vẫn diễn ra, có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu không dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

Thông tin về sau sinh mổ bao lâu kinh nguyệt xuất hiện mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp chị em có được chia sẻ hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp những băn khoăn liên quan đến sức khỏe một cách tận tình nhất.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn