Sau chửa trứng bao lâu thì có thể mang thai bình thường?

  21/03/2017  11:16

Chào bác sĩ! Cho em hỏi: Sau chửa trứng bao lâu thì có thể mang thai bình thường được? Em bị thai trứng và kịp thời phát hiện ngay từ tuần thứ 4 của thai kỳ, em đã điều trị gần 1 năm nay rồi. Như vậy em có thể có thai lại chưa? Làm thế nào để có thai lại mà không bị thai trứng nữa. Em cảm ơn bác sĩ! (Minh Hà, 27 tuổi, Hà Nội.)

Trả lời:

Chào Minh Hà!

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những băn khoăn của mình tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn hỏi: Sau chửa trứng bao lâu thì có thể mang thai trở lại, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Chửa trứng, thai nhi không thể phát triển bình thường

Chửa trứng, thai nhi không thể phát triển bình thường

Chửa trứng (thai trứng) sớm muộn cũng sẽ bị sảy thai do thai nhi không thể hấp thu chất dinh dương để phát triển bình thường. Chửa trứng thường phát hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ qua phương pháp siêu âm, ít khi kéo dài đến 4 hay 5 tháng. Khi sảy thai, người bệnh thấy đau bụng từng cơn, ra máu nhiều hơn và cùng với máu, các nang trứng cũng ra theo, số lượng nang trứng rất nhiều, người bệnh bị băng huyết nặng, có khi tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Khoảng 80% số người chửa trứng là lành tính nếu được xử trí đúng, người bệnh sẽ bình phục và sau này vẫn có khả năng sinh đẻ bình thường. Nhưng khoảng 20% trường hợp chửa trứng có diễn biến ác tính, xâm lấn sâu vào trong lớp cơ tử cung và những tế bào ác tính có thể di căn tới các tạng khác của cơ thể như phổi, não, âm đạo, gan, ruột… dễ dàng gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị. Tóm lại, chửa trứng là một bệnh nguy hiểm.

Thai phụ mắc chửa trứng cần được phát hiện sớm, xử trí sớm tại khoa sản – phụ của bệnh viện bằng nạo hút lấy ra hết các nang trứng trong tử cung và sau đó chị em phải được theo dõi thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để kịp thời phát hiện biến chứng ác tính của chửa trứng.

Mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn về cách điều trị viêm âm đạo trong thai kỳ

Mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn về cách điều trị viêm âm đạo trong thai kỳ

Trường hợp của bạn đang ở giai đoạn theo dõi phòng ngừa biến chứng ác tính (trung bình là 2 năm), nếu có thai vào lúc này sẽ rất khó phân biệt giữa một thai nghén bình thường với một biến chứng ác tính do chửa trứng.

Cũng chưa có cách nào để phòng ngừa lần sau có thai sẽ không bị chửa trứng mà lời khuyên là khi có thai nếu thấy điều gì không bình thường, bạn nên đi khám ngay.

Để biết thêm thông tin về vấn đề sau chửa trứng bao lâu thì có thể mang thai bình thường, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0903 97 0909. Chúc bạn mạnh khỏe!

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn