Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

  22/02/2018  8:39

Xin chào bác sĩ! Em vừa sinh em bé được 12 tháng nhưng kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh của em chỉ khoảng 13, 14 ngày vào mỗi chu kỳ, ngày có kinh nguyệt kéo dài đến khoảng 10 ngày. Em rất lo lắng, không hiểu rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu? Bao lâu thì kinh nguyệt trở lại bình thường. Rất mong được bác sĩ giải đáp sớm. Em xin cảm ơn! (Minh Trang – Hà Nội)

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

Bạn Minh Trang thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn như vậy là đang bị rối loạn, biểu hiện là chu kỳ kinh quá ngắn chỉ 13, 14 ngày, và có biểu hiện rong kinh – mỗi kỳ kinh kéo dài đến 10 ngày.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh khá phổ biến. Nguyên nhân là do sau khi sinh, khi cho con bú cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi nội tiết làm chu kỳ kinh nguyệt không đều. Những thay đổi nội tiết bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú, khiến thay đổi cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng.

Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện vài chu kỳ thì nó vẫn có thể không đều, thậm chí khác hẳn với những chu kỳ trước khi sinh con. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi sinh có thể kéo dài trong một thời gian hoặc có thể là kéo dài vĩnh viễn. Chỉ có một số ít chị em sau sinh có chu kỳ kinh đều đặn, mặc dù đang cho con bú.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh của bạn quá ngắn và rong kinh xảy ra, rất dễ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, đặc biệt là trong giai đoạn bạn đang nuôi con nhỏ. Tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám tìm đúng nguyên nhân để có cách xử trí thích hợp nhất.

Sau sinh bao lâu kinh nguyệt đều đặn như bình thường thì rất khó xác định. Nguyên nhân là vì còn tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến yên, buồng trứng mỗi người, cơ địa, hoàn cảnh sống và sau sinh mẹ có cho con bú hoàn toàn không, hay vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức. Do vậy một số bạn có kinh sớm sau sinh, 5 tuần đã có, nhưng có bạn sau cả năm mới có lại.

Tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám tìm đúng nguyên nhân để có cách xử trí thích hợp nhất.

Tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám tìm đúng nguyên nhân để có cách xử trí thích hợp nhất.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu? Hi vọng rằng với giải đáp của chúng tôi bạn Minh Trang đã được cung cấp những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn