Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân và cách điều trị

  27/03/2018  9:00

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu phản ánh rõ bất thường của sức khỏe sinh sản chị em. Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào? Những thông tin sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ.

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu phản ánh rõ bất thường của sức khỏe sinh sản chị em. 

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu phản ánh rõ bất thường của sức khỏe sinh sản chị em.

Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?

Kinh nguyệt bình thường có chu kỳ trong khoảng 28 – 32 ngày, mỗi kỳ kinh khoảng 3 – 7 ngày, lượng máu của mỗi kỳ kinh 40 – 80 ml. Khi có sự đi ra khỏi quỹ đạo này của chu kỳ kinh, nguyên nhân có thể là do:

Stress, căng thẳng kéo dài

Công việc áp lực, làm việc quá sức, mất ngủ, sử dụng chất kích thích… khiến bạn nữ bị stress, rối loạn ăn uống. Điều này khiến tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol từ đó mà có tác động trực tiếp đến quá trình sản sinh các hormone estrogen, progesterone… của nữ giới, làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khiến rối loạn kinh nguyệt xảy ra.

Rối loạn do độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh

Tuổi dậy thì lượng nội tiết trong cơ thể hoạt động chưa ổn định, nhiều bạn gái gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Và ở giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố của người phụ nữ không thể ở trạng thái ổn định estrogen được sản xuất ít hơn cũng gây rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau sinh, nội tiết tố của sản phụ chưa được ổn định, thể chất chị em rất yếu, tâm lý lo lắng, stress… làm cho chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn.

Dùng các loại thuốc ảnh hưởng nội tiết tố

Có nhiều loại thuốc sẽ có tác động đến nội tiết tố như thuốc rối loạn thần kinh, thuốc chống đông máu, hoặc là thuốc tránh thai bao gồm cả thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày…

Mắc các bệnh phụ khoa

Mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, kinh nguyệt rối loạn là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa năng xuất hiện ở 6 – 10% phụ nữ độ tuổi sinh sản. Khi bị bệnh, nồng độ của Testosterone và LH gia tăng bất thường, khiến quá trình phát triển các nang noãn bị gián đoạn. Lúc này, buồng trứng có nhiều nang kích thước nhỏ vì nang noãn không thể phát triển, trứng không trưởng thành, không rụng dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Khắc phục rối loạn kinh nguyệt thế nào?

Sau khi thấy các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, chị em cần đi khám ngay, để được bác sĩ tìm nguyên nhân, mức độ tình trạng từ đó mà có cách xử trí. Chị em không tự ý dùng thuốc, không chủ quan không thăm khám điều trị khiến cho tình trạng thêm nghiêm trọng.

Trong cuộc sống chị em nên:

  • Thực hiện chế độ làm việc, nghỉ ngơi khoa học, không thức khuya.
  • Tăng cường các loại rau, củ, hoa quả tươi.
  • Tránh những thực phẩm nhiều đường, cà phê, các gia vị cay nóng, hạn chế sử dụng chất kích thích…
  • Giữ tâm lý ổn định, tránh stress căng thẳng, giữ tâm trạng thoải mái,…
Sau khi thấy các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, chị em cần đi khám ngay, để được bác sĩ tìm nguyên nhân, mức độ tình trạng từ đó mà có cách xử trí thích hợp.

Sau khi thấy các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, chị em cần đi khám ngay, để được bác sĩ tìm nguyên nhân, mức độ tình trạng từ đó mà có cách xử trí thích hợp.

 

Thông tin về rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân và cách điều trị hi vọng đã mang đến cho chị em những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để có được giải đáp miễn phí. 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn