Quy trình thụ tinh nhân tạo gồm các bước nào?

  06/08/2016  16:46

Chào bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc! Tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn 3 năm nhưng chưa có con. Vợ chồng tôi đã thăm khám và bác sĩ cho biết do chồng tôi có tinh trùng yếu. Chúng tôi được bác sĩ tư vấn nên áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng tôi muốn tìm hiểu về phương pháp này. Tôi muốn hỏi quy trình thụ tinh nhân tạo gồm các bước như thế nào ạ?

Trả lời:

Chào chị! Thụ tinh nhân tạo (hay còn gọi là IUI) là phương pháp lấy tinh trùng từ người chồng. Sau đó, bác sĩ tiến hành lọc rửa để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất rồi bơm vào buồng tử cung của người vợ để tăng khả năng thụ thai.

quy-trinh-thu-tinh-nhan-tao-gom-cac-buoc-nao3

Thụ tinh nhân tạo nhằm chọn lựa những tinh trùng khỏe mạnh nhất để tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện qua các bước như sau:

Kích thích buồng trứng

Tỉ lệ thành công của các chu kỳ điều trị IUI tăng rõ rệt nếu có kích thích buồng trứng. Mục đích của kích thích buồng trứng là tạo được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi. Nếu số nang noãn trưởng thành nhiều hơn 4, tỉ lệ đa thai thường cao.

Lấy tinh trùng

Nam giới có thể lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. Tuy nhiên, nếu lấy tinh trùng tại nhà thì cần mang đến bệnh viện trong vòng 30-60 phút.

quy-trinh-thu-tinh-nhan-tao-gom-cac-buoc-nao2

Hình ảnh bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Lọc rửa tinh trùng

Sau khi thu thập được tinh dịch thì tinh dịch sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Thời gian thực hiện từ 30 đến 60 phút.

Tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ.

Vệ sinh cổ tử cung

Đây là bước thứ 3 trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.

Bơm tinh trùng

Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, cho hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau đớn.

Để biết thêm thông tin về quy trình thụ tinh nhân tạo, chị có thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909. Chúc chị mạnh khỏe!

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn