PTT Võ Đức Đam chỉ đạo ứng dụng CNTT quản lý nhà thuốc

  05/06/2018  13:43

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, trên toàn quốc hiện có 41.394 cơ sở bán lẻ dược phẩm, bao gồm nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bênh. Việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà thuốc nhằm mục đích kết nối các cơ sở bán lẻ dược phẩm, bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Quản lý nguồn gốc thuốc bằng công nghệ thông tin (CNTT)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam về việc ứng dụng công nghệ CNTT, kết nối mạng tại các cơ sở cung ứng thuốc, ngày 22-1-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT- BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Ngày 9-2-2018, Bộ Y tế ban hành thêm Thông tư 03/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc. 2 Thông tư có hiệu lực từ ngày 26-3-2018.

Các thông tư đưa ra quy định về việc thực hiện quản lý nguồn gốc thuốc bằng CNTT, yêu cầu các cơ sở bán buôn thuốc phải thực hiện quản lý, phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính.

Hội thảo về ứng dụng CNTT trong quản lý

Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020

Theo PTT Vũ Đức Đam: “Quản lý nguồn gốc thuốc bằng công nghệ thông tin (CNTT), chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn được xem là một trong những bước quan trọng trong việc thực hiện đề án: Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020”.

Những điểm đáng chú ý trong Thông tư 02/2018/TT-BYT và 03/2018/TT-BYT

Thông tư chỉ rõ  yêu cầu các công ty, đơn vị cung cấp, bán buôn thuốc báo cáo tình hình ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý các nhà thuốc thuộc chuỗi nhà thuốc. Bao gồm về hệ thống phần mềm quản lý chuỗi hiện đang sử dụng tại công ty, các thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai. Các báo cáo phải được gửi bằng văn bản về Cục Quản lý Dược và gửi mail trước ngày 10/6/2018.

Ứng dụng CNTT trong quản lý quầy thuốc tại tỉnh Thái Nguyên

                      Hội thảo đề án ứng dụng CNTT tại Thái Nguyên

Đối với nhà thuốc, đến 1-1-2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Yêu cầu các cơ sở phân phối thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

Phần mềm CNTT có thể giải quyết được việc quản lý nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn . Yêu cầu của phần mềm quản lý như sau:

– Thông tin hàng tồn kho, xuất kho, nhà phân phối.

– Thông tin bệnh nhân và các khách hàng của nhà thuốc.

– Thông tin các loại thuốc, bao gồm các chức năng, công dụng và các lưu ý cần thiết.

– Thông tin cán bộ, nhân viên quản lý, nhân viên trực tiếp đứng quầy.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc

Quản lý bán hàng trong quầy thuốc bằng phần mềm CNTT

Được gì khi ứng dụng CNTT trong quản lý nhà thuốc?

Hiện nay với quy mô nhà thuốc rộng khắp cả nước, hoạt động một cách độc lập gây khó khắn cho quá trình kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý. Việc ứng dụng CNTT về quản lý nhà thuốc mang lại những lợi ích sau:

– Nhờ hệ thống quản lý bằng phần mềm CNTT, giúp đồng bộ hóa tất cả các dữ liệu của các cơ sở về trung tâm quản lý.

– Hệ thống quản lý được nguồn gốc, xuất xứ thuốc. Hạn chế được tối đa tình trạng thuốc giả, nguồn gôc không rõ ràng. Tránh được những rủi ro liên quan tới tính mạng con người.

– Quản lý được hoạt động bán hàng, hạn chế việc cung cấp các loại thuốc được chỉ định bừa bãi như kháng sinh,…

Bán hàng hiệu quả nhờ phần mềm CNTT tại hiệu thuốc

Quản lý được hoạt động bán hàng nhờ phần mềm CNTT

– Đối với người dùng thuốc, việc mua thuốc cũng có thể truy cập để biết được thuốc mua có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và cách dùng như thế nào.

Khó khăn trong tiến trình thực hiện đề án

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc không phải điều dễ dàng. Để thực hiện đề án hiệu quả cần đội ngũ nhân sự hiểu về CNTT. Trong khi, với các nhà thuốc nhân sự chưa được đào tạo, tập huấn qua các trường lớp nên việc thay đổi hệ thống quản lý gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, sự đồng bộ này có thể được thực hiện đúng lộ trình cần có sự liên kết giữa các lĩnh vực như cơ quan thuế, đơn vị thanh tra…và các bên liên quan, đặc biệt lãnh đạo thành phố.

Việc các nhà thuốc không chấp hành việc ứng dụng CNTT trong quản lý hệ thống quầy thuốc sẽ bỉ xử lý theo quy định.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn