Phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi

  03/02/2015  8:35

Những dị tật thai nhi được phát hiện sớm có thể giúp bác sĩ can thiệp điều trị ngay từ khi bé vẫn nằm trong bụng mẹ. Vậy có những phương pháp nào kiểm tra dị tật thai nhi sớm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Siêu âm

phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi

Có 3 mốc siêu âm quan trọng có thể giúp phát hiện được những dị tật trong nội tạng và bên ngoài cơ thể thai nhi

Có 3 mốc siêu âm quan trọng có thể giúp phát hiện được những dị tật trong nội tạng và bên ngoài cơ thể thai nhi bao gồm: siêu âm đo độ mờ da gáy tuần thai 11 – 13, siêu âm 3D, 4D tuần thai 21 – 22 và siêu âm phát hiện bất thường muộn ở tuần 31 – 32.

Xét nghiệm máu

Có hai xét nghiệm tầm soát phổ biến là Double test và Triple test:

Double test được thực hiện ở quý đầu của thai kỳ bằng cách đo lượng hCG và PAPP trong máu người mẹ. Kết quả đo kết hợp với đo độ mờ da gáy và các yếu tố như cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai, chiều dài đầu mông sẽ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng down, edward, patau.

Triple test được thực hiện ở quý 2 của thai kỳ bằng cách đo lượng AFP, hCG và estriol tự do trong máu mẹ. Kết quả đo kết hợp cân nặng, chiều cao mẹ, tuổi thai,…giúp đánh giá nguy cơ hội chứng down, edward, dị tật ống thần kinh, bất thường nhiễm sắc thể khác.

Chọc dò ối

phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi

Chọc dò ối thường được khuyến cáo với những sản phụ có nguy cơ cao

Chọc dò ối thường được khuyến cáo với những sản phụ có nguy cơ cao ở các xét nghiệm trước đó hoặc sản phụ tuổi trên 35, có tiền sử đẻ thai bất thường,…Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào thành bụng của mẹ rồi đưa kim vào túi ối theo hướng dẫn của siêu âm để lấy khoảng 14g nước ối.

Kết quả phân tích về di truyền nước ối giúp đánh giá chính xác đến 99% dị tật thai nhi. Tuy nhiên đây là một xét nghiệm xâm lấn nên có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là thao tác lấy một mẫu màng đệm bao quanh phôi thai để phân tích các bất thường nhiễm sắc thể gây hội chứng down và một số bệnh di truyền khác của thai nhi.

Cũng giống như chọc ối, sinh thiết gai nhau chỉ được khuyến cáo cho những sản phụ bị nghi ngờ về vấn đề di truyền bởi nó là xét nghiệm xâm lấn có thể gây ra nguy cơ sảy thai. Sinh thiết gai nhau thường được thực hiện giữa tuần 10 – 12, dưới sự hỗ trợ của siêu âm, bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ mô nhau thai qua đường cổ tử cung hoặc thành bụng để xét nghiệm.

Chọc dò cuống rốn

kiểm tra dị tật thai nhi như thế nào

Các phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi cần được thực hiện dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa (ảnh minh họa)

Các trường hợp nghi ngờ thai bị thiếu máu, bị nhiễm bệnh sởi, toxoplasma, mụn rộp hoặc chậm phát triển có thể cần làm chọc dò cuống rốn. Bác sĩ sẽ lấy một đầu kim tiêm đưa qua vách bụng và tử cung vào mạch máu trong dây rốn và lấy một lượng máu nhỏ để xét nghiệm.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địachỉ: 286 ThụyKhuê, TâyHồ, HàNội

Email: contact@thucuchospital.vn

Điệnthoại: 024.383.55555/ Hotline: 0904 97 0909

Tổngđàihỗtrợ: 1900 558896

Website: http://sanphukhoa.info.vn

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn