Phụ nữ vô sinh vì đâu?

  04/04/2015  11:48

Vô sinh ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tình cảm gia đình. Theo thống kê cho thấy, các vấn đề thường gặp ở chức năng sinh sản của phụ nữ có liên quan đến một phần ba số trường hợp vô sinh. Vậy phụ nữ vô sinh vì đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ, được phân thành 3 loại chính: do yếu tố bẩm sinh (di truyền), do bị mắc phải trong quá trình sinh hoạt và do yếu tố tâm lý, cụ thể như sau:

phu-nu-vo-sinh-vi-dau

Phụ nữ vô sinh do nhiều nguyên nhân, ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm gia đình.

Dị tật bẩm sinh: Bao gồm một bộ phận của cơ quan sinh sản bị thiếu hoặc bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một bộ phận nào đó nằm ở hệ sinh sản.

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể ngăn chặn không cho buồng trứng phát triển, vì vậy trứng không thể được sản sinh.

Mất cân bằng hormone: Sự mất cân bằng của hormone giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng.

Nồng độ hormone nam trong cơ thể phụ nữ cao khiến cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Để cải thiện tình trạng này, phụ nữ có thể dùng thuốc để cân bằng hormone.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai. Có thể kể đến một số bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như sau:

phu-nu-vo-sinh-vi-dau-1

Những bất thường ở các cơ quan sinh sản cũng gây vô sinh ở nữ giới

– Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

– Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn chặn việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

– Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt không đúng chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng bình thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dù là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

phu-nu-vo-sinh-vi-dau-2

Lạc nội mạc tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

– U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dù không phải là một nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Ngoài những nguyên nhân trên thì phụ nữ tâm lý căng thẳng, lo lắng hoặc mắc các bệnh trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi dẫn đến vô sinh ở nữ.

Phụ nữ vô sinh vì đâu luôn là thắc mắc, băn khoăn của các chị em phụ nữ.  Xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả, giúp chị em nhanh chóng lên chức làm mẹ và gìn giữ hạnh phúc gia đình.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn