Phụ nữ sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi?

  31/07/2018  17:21
Chế độ dinh dưỡng đối với phụ nữ sau sinh rất được chú trọng, đi kèm theo đó là một loạt những món ăn được đưa vào “danh sách cấm” theo quan niệm của nhiều người, điển hình như xôi nếp hay thịt gà. Vậy sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi?

Tại sao phụ nữ sau sinh mổ phải kiêng ăn xôi?

Không chỉ sinh mổ mà các phụ nữ sau sinh đều cần phải lưu ý trong chế độ ăn của mình. Nhưng không phải vì thế mà các mẹ phải kiêng khem quá mức dẫn đến lâu phục hồi sức khỏe và cũng không có đủ chất cho bé. Mặc dù có nhiều lợi ích về dinh dưỡng nhưng trong xôi cũng có chứa chất amilopectin (có tác dụng tạo nên độ dẻo cho xôi) hay gây ra chứng khó tiêu. Không những thế, xôi còn có tính nóng dễ khiến vết thương mưng mủ nên sẽ ảnh hưởng đến vết mổ của mẹ.

sinh-mo-sau-bao-lau-duoc-an-xoi-1

Xôi có thể gây sẹo cho vết mổ

Ngày đầu tiên sau khi mổ, các mẹ nên ăn uống nhẹ nhàng như cháo loãng, nước lọc để ổn định cơ thể. Sang ngày tiếp theo, các mẹ có thể ăn uống bình thường và chú ý bổ sung nhiều đạm, canxi. Với những phụ nữ sinh mổ phải đặc biệt tìm hiểu về các loại thức ăn có thể ảnh hưởng không tốt đến vết sẹo, trong đó có đồ nếp. Vì thế, các mẹ cần biết sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi để không mắc sai lầm đáng tiếc.

Sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi?

Trả lời cho thắc mắc sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi thì các mẹ cần để vết thương lành lại mới nên ăn xôi. Bởi xôi cũng là loại thức ăn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể và có không ít tác dụng tốt đối với phụ nữ sau sinh.

sinh-mo-sau-bao-lau-duoc-an-xoi-2

Dinh dưỡng rất quan trọng với phụ nữ sau sinh mổ

Trong nhóm thực phẩm tinh bột thì xôi có giá trị cao nhất và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất sắt…Ngoài ra, xôi còn có tác dụng đề phòng một số bệnh như ung thư. Với những phụ nữ sau sinh mổ thường mất nhiều máu nên xôi cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, lại phù hợp với khẩu vị người Việt.

Không chỉ với xôi mà sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường cũng là thắc mắc chung của nhiều chị em. Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh mổ có thể ăn uống bình thường ngay ngày hôm sau, chỉ cần lưu ý tránh các nhóm thực phẩm dễ gây tiêu chảy hay dị ứng, gây sẹo lồi như: hải sản, rau muống, lòng trắng trứng…

 

sinh-mo-sau-bao-lau-duoc-an-xoi-3

Phụ nữ sau sinh nên tránh các thực phẩm gây sẹo

Nên ăn các loại thức ăn có chứa vitamin A, B, C (cam, quýt, cà rốt) giúp kiểm soát viêm nhiễm vết mổ. Ngoài ra, vitamin K, kẽm, sắt…có vai trò cầm máu và làm lành vết mổ cũng nên được bổ sung.

Sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi? Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn phần nào và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn