Phẫu thuật cắt ruột thừa thành công cho thai phụ 36 tuần

  20/06/2018  2:22

Thai phụ Nguyễn Thị Thủy ở Hải Dương bị viêm ruột thừa, được các bác sĩ phẫu thuật cắt thành công.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán chị Thủy bị viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi chị Thủy mang thai ở tuần 36, thai và tử cung lớn khiến ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên rất cao, khoảng không để tiến hành phẫu thuật rất chật hẹp. Đặc biệt, việc tính toán lượng thuốc dùng và theo dõi gây mê cho thai phụ phải rất cẩn trọng tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Viêm ruột thừa trong thai kì là trường hợp nguy hiểm cần được xử lý mổ ngay.

Viêm ruột thừa trong thai kì là trường hợp nguy hiểm cần được xử lý mổ ngay.

Các bác sĩ cho biết cho biết việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai rất khó bởi dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai. Ở cuối thai kỳ, triệu chứng viêm ruột thừa không làm co cứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, dễ gây nhầm lẫn là xuất huyết sau nhau hoặc chuyển dạ. Nếu viêm ruột thừa xảy ra đồng thời với một biến cố về sản khoa kể trên, việc chẩn đoán và xử lý sẽ rất khó khăn và phức tạp. Thực tế, đã có trường hợp thai nhi tử vong do mẹ bị viêm ruột thừa không xử lý kịp do đó cần hết sức thận trọng.

Viêm ruột thừa cấp là biến chứng thường gặp trong thai kỳ cần phải phẫu thuật ngay, ngay cả với sản phụ, sau khi đã mổ cắt ruột thừa viêm, sản phụ cần nằm nghỉ tại giường và dùng các loại thuốc an toàn cho mẹ và thai nhi.. Viêm ruột thừa ở thai phụ thường nặng và diễn biến nhanh hơn người bình thường vì tình trạng thai nghén vốn đã làm tổn thương ruột thừa, dễ dẫn đến thủng ruột và gây viêm phúc mạc toàn thể. Bệnh có thể ảnh hưởng tới thai, làm sảy thai hoặc đẻ non.

Thai phụ bị viêm ruột thừa thì chỉ có một giải pháp là phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật cắt ruột thừa cho thai phụ ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ thuận lợi hơn. Mổ cắt ruột thừa khi thai mới 3 tháng đầu sẽ rất dễ hỏng thai; phẫu thuật ở 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây đẻ non và thường phải mổ mở. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả thai  phụ và thai nhi ổn định.

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa thì vết mổ nhỏ, sản phụ vẫn có thể sinh thường hoặc sinh mổ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn