Những “thủ phạm” dẫn đến vô sinh ở nam giới

  18/12/2015  15:32

Môi trường ngày càng ô nhiễm, lối sống không lành mạnh với bia rượu, thuốc lá đang dần giúp cho vô sinh – căn bệnh thầm lặng nhưng cực kỳ nguy hiểm trở nên phổ biến.

Nhóm có vấn đề về tinh trùng, tinh dịch

Đây là nhóm phổ biến nhất với các vấn đề như không/ít tinh dịch, không có/ít tinh trùng trong tinh dịch.

Nguyên nhân gây nên tình trạng không có tinh dịch là do rối loạn tâm lý; suy tinh hoàn hoàn toàn; hút thuốc lá; bệnh nhân phẫu thuật sau phúc mạc hay cổ bàng quang; bị bệnh đái tháo đường; bị chấn thương tủy sống; bị tắc ống phóng tinh; không lấy trọn tinh dịch xuất ra; một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân không có tinh trùng là do có các suy tuyến sinh dục, giảm hướng sinh dục; có các bất thường trong quá trình sinh sản tinh trùng; nhiễm sắc thể bất thường; do mất đoạn nhiễm sắc thể Y; bị ảnh hưởng các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng; giãn tĩnh mạch tinh; viêm tinh hoàn do bị bệnh quai bị; bị xoắn tinh hoàn; bị tắc đường dẫn tinh (như tắc ống phóng tinh, ống dẫn tinh, mào tinh, ống xuất, lưới tinh) và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Còn nhóm tinh trùng ít và yếu lại chủ yếu do bệnh nội tiết; giãn tĩnh mạch tinh; tinh hoàn ẩn; thuốc; sức nóng; chất độc hại; nhiễm trùng toàn thân; không rõ nguyên nhân.

Những “thủ phạm” dẫn đến vô sinh ở nam giới

Vô sinh nam do nhiều nguyên nhân

Sự mất cân bằng nội tiết tố

Vô sinh xảy ra có thể do rối loạn tinh hoàn hoặc do sự bất thường ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố khác bao gồm tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp và các vấn đề về nội tiết tố khác là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này.

Các nguyên nhân đến từ môi trường

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại như hóa chất công nghiệp, kim loại nặng, bức xạ hay X-quang hay nhiệt độ cao có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

Sử dụng các chất kích thích

Các chất như rượu bia, thuốc lá, ma túy và các chất kích thích khác…làm giảm testosterone gây ra rối loạn chứng năng cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Chất Anabolic steroid có trong ma túy khiến tinh hoàn co lại và giảm chức năng sản xuất tinh trùng.

Mỗi nguyên nhân gây vô sinh sẽ có những hướng điều trị khác nhau nên việc tìm ra nguyên nhân lại rất quan trọng.

Việc điều trị vô sinh mất rất nhiều thời gian, kết hợp liệu trình điều trị với cải thiện sức khoẻ, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Có những trường hợp nhẹ, sức khoẻ tốt thì điều trị mất khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên, có không ít trường hợp nặng mất từ 5-7 năm.

Chính vì lý do đó, đối với những bệnh nhân có chất lượng tinh trùng kém, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân phải tăng cường thể thao, tránh xa bia rượu, thuốc lá; giảm căng thẳng và sử dụng các loại thực phẩm tăng cường chức năng sinh lý như hàu biển, chuối, súp lơ xanh… để cải thiện tình trạng sức khỏe, và thúc đẩy khả năng sinh tinh giúp cơ thể sinh ra nhiều tinh trùng hơn, chất lượng tinh trùng tốt hơn cả về sức khỏe và khả năng di chuyển.

Theo Dân trí

* Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết về bệnh lý này, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn