Những rủi ro không đáng có khi thụ tinh trong ống nghiệm

  01/04/2016  14:27

Nhiều người quan niệm rằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp thụ tinh an toàn, hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Song song với những thành công thì phương pháp này thì vẫn tồn tại những rủi ro không hề nhỏ.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, được áp dụng cho những được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thường được tiến hành qua 5 bước  cơ bản từ việc hút trứng, chăm sóc chúng trong phòng thí nghiệm và sau đó đặt chúng trở lại tử cung người mẹ. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 4-6 tuần.

Những rủi ro khi thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm tiềm ẩn một số nguy cơ như:

Trẻ bị chậm phát triển về trí tuệ

Tiêm tinh trùng vào noãn (ICSI) là một trong các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên theo một nghiên cứu của Thụy Điển vừa được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, ICSI có khả năng khiến cho các trẻ sinh ra có thể bị chậm phát triển về trí tuệ.

 

 Những người có tinh trùng yếu được điều trị bằng phương pháp ICSI, nguy cơ sinh ra trẻ có IQ dưới 70 và tự kỷ tăng 51%


Những người có tinh trùng yếu được điều trị bằng phương pháp ICSI, nguy cơ sinh ra trẻ có IQ dưới 70 và tự kỷ tăng 51%

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng sau khi những người có tinh trùng yếu được điều trị bằng phương pháp ICSI, nguy cơ sinh ra trẻ có IQ dưới 70 và tự kỷ tăng 51%. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể đã bị tổn thương trong quá trình trích xuất và tiêm trực tiếp vào trứng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác lại cho rằng mặc dù nguy cơ sinh ra trẻ chậm phát triển trí tuệ có vẻ tăng cao sau khi điều trị bằng phương pháp ICSI nhưng tỉ lệ này rất nhỏ. Họ cam đoan rằng ICSI vẫn là một giải pháp an toàn cho các cặp vợ chồng quyết định thụ tinh nhân tạo.

Đa thai

Để gia tăng xác suất mang thai, bác sĩ có thể cấy nhiều hơn một trứng đã thụ tinh (phôi thai) vào niêm mạc tử cung dẫn đến mang nhiều thai một lúc. Đa thai có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con như các trường hợp sinh non, chết non.

Đa thai có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con như các trường hợp sinh non, chết non.

Đa thai có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con như các trường hợp sinh non, chết non.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là khi phôi thai được cấy ở bên ngoài tử cung, hiện tượng này thường gặp ở các phụ nữ có vấn đề về ống dẫn trứng. Nếu mang thai ngoài tử cung, đứa trẻ sẽ không thể sống sót và người mẹ cũng gặp nguy hiểm.

Trước khi thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cũng như làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng cả hai đều đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cũng nên tìm hiểu về cơ sở y tế cũng như bác sĩ trước khi quyết định tìm đến địa chỉ này. Bác sĩ cần có trình độ chuyên môn vững vàng, cơ sở y tế hiện đại mới có thể đảm bảo được việc thụ tinh nhân tạo của vợ chồng bạn tránh những rủi ro không đáng có.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết về việc thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe sinh sản, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn