Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát và cách điều trị

  21/03/2016  10:15

Nếu đã từng ít nhất một lần sinh con hoặc thụ thai nhưng bạn không thể làm được điều này ở lần thụ thai tiếp theo có nghĩa là bạn đã vô sinh thứ phát. Vậy những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát là gì, cách điều trị nguyên nhân thứ phát như thế nào? Các bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Nếu đã từng ít nhất một lần sinh con hoặc thụ thai nhưng bạn không thể làm được điều này ở lần thụ thai tiếp theo có nghĩa là bạn đã vô sinh thứ phát

Nếu đã từng ít nhất một lần sinh con hoặc thụ thai nhưng bạn không thể làm được điều này ở lần thụ thai tiếp theo có nghĩa là bạn đã vô sinh thứ phát

Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Ở nữ giới:

  • Vấn đề về cổ tử cung: Viêm nhiễm cổ tử cung mãn tính gây cản trở tinh trùng vào khoang tử cung có thể dẫn đến vô sinh thứ phát ở nữ giới. Viêm nhiễm làm cho niêm mạc bên trong buồng tử cung bị tổn thương, khi không còn lớp niêm mạc bảo vệ thì hai mặt tử cung sẽ dính vào nhau, do đó phôi không thể làm tổ trong tử cung được.
  • Vấn đề về ống dẫn trứng: Viêm nhiễm, tổn thương ở ống dẫn trứng làm chit hẹp lòng ống và ống này sẽ bị tắc hoàn toàn khiến tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong để thụ tinh.
Viêm nhiễm tử cung, viêm nhiễm, tổn thương ống dẫn trứng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ

Viêm nhiễm tử cung, viêm nhiễm, tổn thương ống dẫn trứng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ

Ở nam giới:

  • Do bất thường về tinh trùng như: rối loạn trong quá trình sinh tinh, quá trình trưởng thành của tinh trùng, nhiễm trùng đường sinh dục và bộ phận sinh dục cũng có thể gây vô sinh thứ phát ở nam giới.
  • Do môi trường làm việc: Môi trường làm việc nhiều hóa chất, tia bức xạ, phóng xạ là nguyên nhân sâu xa gây tình trạng yếu tinh trùng hoặc không có tinh trùng, đồng thời gây ra nhiều nguy cơ về rối loạn hoạt động của bộ phận sinh dục ở nam giới.

Điều trị vô sinh thứ phát

Tùy vào từng nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà bạn sẽ được điều trị theo các hướng khách nhau:

  1. Dùng thuốc: trong trường hợp tình trạng bệnh của bạn ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần điều trị bệnh bằng cách uống thuốc đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập để việc thụ tinh trở nên dễ dàng hơn.
Trong trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo

Trong trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo

  1. Phẫu thuật: đối với trường hợp biến dạng, thay đổi cấu trúc cơ quan sinh sản,… sẽ được can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật để giúp điều chỉnh và đưa mọi thứ về trạng thái bình thường. Chẳng hạn, với trường hợp viêm nhiễm mãn tính gây dính buồng tử cung có thể được chữa trị bằng cách phẫu thuật nội soi, trường hợp bị tắc nghẽn vòi trứng có thể tiến hành thông vòi trứng
  2. Thụ tinh nhân tạo: Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện cho tinh trùng vào trứng thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi dưỡng trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó đưa phôi phát triển vào tử cung của người vợ. Đây là phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay cần biết thêm thông tin về tình trạng vô sinh hiếm muộn, hãy gọi điện đến số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn