Những mối nguy hiểm từ việc nạo phá thai

  02/01/2017  14:15

Nạo phá thai là một trong những biện pháp giúp đình chỉ hoạt động của thai trong những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai lưu,… Nếu không được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, nữ giới có thể gặp phải những mối nguy hiểm từ việc nạo phá thai.

 

Chảy máu

Trong quá trình nạo hút thai có thể làm tổn thương mạch máu trong buồng tử cung gây chảy máu nhưng thường gặp là tử cung co không tốt (đờ tử cung) gây chảy máu hoặc do sót rau, sót thai. Ngoài ra, nếu xương của thai to khi gắp có thể gây ra xước hoặc rách hay thủng tử cung chảy máu. Cũng có thể người thực hiện tiến hành thô bạo gây tổn thương tử cung hay rách tử cung cũng gây chảy máu nhiều.

nhung-moi-nguy-hiem-tu-viec-nao-pha-thai1

Nạo phá thai có thể gây chảy máu âm đạo

Vô sinh

Sau khi nạo phá thai, nếu bị viêm niêm mạc tử cung do quá trình thực hiện vô khuẩn không tốt hoặc là vệ sinh sau nạo hút thai không tốt. Điều đáng lưu ý là khi niêm mạc tử cung bị viêm dễ dẫn đến viêm vòi tử cung (ống dẫn trứng) làm cho bị dính, vòi tử cung bị tắc, cản trở tinh trùng và noãn (trứng) gặp nhau nên không còn thụ thai được.

Dính buồng tử cung

Khi thực hiện nạo phá thai, một tai biến nguy hiểm có thể xảy ra là dính buồng tử cung. Nguyên nhân do nạo hút quá mức, hết cả lớp niêm mạc tử cung, trơ cả lớp cơ tử cung dẫn đến dính buồng tử cung, có thể hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Nếu dính hoàn toàn gây vô kinh (mất kinh nguyệt) và đương nhiên người phụ nữ bị vô sinh. nếu dính ít, người phụ nữ có thể có thai nhưng thai phát triển đến một giai đoạn nào đó, khi thai to mà buồng tử cung lại nhỏ, vì vậy thai bị tống ra ngoài gây sảy thai hoặc đẻ non. Cũng có thể viêm niêm mạc tử cung sau hút thai làm thay đổi môi trường buồng tử cung làm cho phôi không phát triển được trong buồng tử cung và gây sảy phôi sớm.

nhung-moi-nguy-hiem-tu-viec-nao-pha-thai2

Nạo phá thai có thể gây sảy thai hoặc sinh non

Sảy thai hoặc đẻ non

Trong quá trình thực hiện nạo hút thai, nhất là những thai to có thể gây rách cổ tử cung hay buồng tử cung dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Nguyên nhân do khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn ứng phó được, nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, thai nhi lớn hơn, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc thai có xu hướng phát triển vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần rộng ra và co ngắn lại, đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai. Vì vậy, thai sẽ không thể phát triển cho đến lúc đủ tháng.

 

Tử vong

Nếu đờ tử cung, tổn thương mạch máu trong khi nạo hút thai mà không được phát hiện, xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến tử vong là do nhiễm khuẩn. Trong đường sinh dục nữ luôn có vi khuẩn nên khi thực hiện thủ thuật nếu dụng cụ hay băng gạc thấm không được vô khuẩn tốt dễ đẩy vi khuẩn vào buồng tử cung.

nhung-moi-nguy-hiem-tu-viec-nao-pha-thai3

Thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu bị nhiễm trùng

 

Không chỉ thế, nếu còn sót rau dễ dẫn đến rau thai phân hủy, là  môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển gây viêm và phá hủy niêm mạc tử cung làm cho cơ tử cung trơ ra, mạch máu đổ thẳng vào buồng tử cung làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào mạch máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, có thể gây tử vong.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn