Những điều xảy ra khi thai nhi chuyển ngôi đầu mẹ nên biết

  03/05/2017  15:40

Ở vào tuần thứ 36 của thai kỳ hầu hết các bé sẽ chuyển từ các vị trí sang ngôi đầu để thuận tiện cho quá trình sinh nở. Có nhiều trường hợp, thai nhi sẽ quay đầu sớm hơn hoặc muộn hơn. Dưới đây là những điều xảy ra khi thai nhi chuyển ngôi đầu mẹ nên biết trong trải nghiệm thai kỳ của mình.

Cảm giác tưng tức ở bụng dưới

Khi em bé quay đầu, mẹ sẽ thường xuyên thấy tức ở bụng dưới

Khi em bé quay đầu, mẹ sẽ thường xuyên thấy tức ở bụng dưới

Đây là cảm nhận mà mẹ bầu sẽ thấy khi bé chuyển sang vị trí ngôi đầu. Mẹ sẽ thường xuyên có cảm giác như có vật gì đó đang thúc ở phần bụng dưới, ngay trên vùng kín của mình. Điều này xảy ra do đầu của bé đang đặt trên vùng hố chậu của mẹ và mỗi khi bé cử động, vùng đầu sẽ tác động lên hố chậu gây ra cảm giác tưng tức khó chịu. Tuy nhiên, điều này sẽ qua nhanh vì mẹ sẽ sớm quen với điều đó.

Đi tiểu nhiều hơn

Càng ở giai đoạn sau của thai kỳ, mẹ bầu sẽ càng buồn tiểu nhiều hơn do kích thước thai nhi lớn, chèn ép lên bàng quang gây ra. Nhưng khi bé quay đầu ở những tuần cuối thì cơn buồn tiểu sẽ càng gia tăng nhiều hơn và mẹ sẽ phải vất vả vì chưa ngồi nóng chỗ đã phải đi tiểu rồi. Thời gian này, bé quay đầu nên áp lực dồn lên vùng hông chậu và bàng quang sẽ nhiều hơn. Vì thế mà chị em sẽ thường xuyên buồn tiểu và muốn tiểu. Đừng vì cơn buồn tiểu nhiều mà mẹ nhịn đi tiểu nhé! Như thế sẽ không tốt cho sức khỏe của chị em, nó có thể dẫn tới tình trạng viêm tiết niệu, sỏi thận trong thai kỳ.

Buồn tiểu nhiều hơn

Mẹ bầu buồn tiểu nhiều hơn

Thai nhi chuyển ngôi đầu mẹ khó ngủ hơn

Rất nhiều chị em chia sẻ rằng ở tuần 34 – tuần 36, khi em bé đã quay đầu mẹ trở nên khó ngủ hơn, có những khi phải trằn trọc rất lâu mới ngủ lại đươc. Sở dĩ như vậy là do em bé đã lớn, không gian trong tử cung bị thu hẹp lại nên hễ mẹ nằm và chạm nhẹ bụng xuống giường hay vật gì đó là em bé sẽ phản ứng ngay. Những cơn gò bụng và cử động của bé sẽ khiến mẹ khó trở lại giấc ngủ hơn.

Và thường xuyên khó ngủ

Và thường xuyên khó ngủ

Mặc dù thai nhi chuyển ngôi đầu sẽ làm cho mẹ bầu có những cảm nhận mệt mỏi hơn nhưng mẹ đừng lo vì thời kỳ này sẽ sớm qua nhanh và đây cũng là điều kiện lý tưởng để em bé vượt cạn thuận lợi nhất.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn