Những điều nên biết về viêm ống dẫn trứng

  04/04/2016  14:14

Tương tự như các bệnh phụ khoa khác, viêm ống dẫn trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh. Vì thế, để tránh mắc phải căn bệnh này, đầu tiên hãy trang bị cho mình lượng kiến thức nhất định để kịp “đối phó” khi bản thân hoặc người thân gặp phải. Dưới đây là 3 điều cơ bản nhất mà bạn cần biết về bệnh viêm ống dẫn trứng.

Viêm ống dẫn trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh.

Viêm ống dẫn trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh.

Viêm ống dẫn trứng là gì?

Viêm ống dẫn trứng thường do rất nhiều bệnh viêm nhiễm và vi khuẩn gây ra. Hiện tượng viêm ống dẫn trứng cấp tính có thể là do lậu cầu khuẩn, nấm nguyên thể, giang mai…

Khi bị viêm ống dẫn trứng, bệnh nhân có thể có những dấu hiệu như: Đau bụng, đau lưng, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều, âm đạo có thể thiết ra chất lỏng màu vàng nhạt tới màu vàng đậm, có hiện tượng sốt, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đi dắt, nóng rát khi đi tiểu,…

3 điều nên biết về viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng vẫn có thể sinh con

Ống dẫn trứng là bộ phận nối tử cung với buồng trứng (mỗi bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ:

Ống dẫn trứng là bộ phận nối tử cung với buồng trứng, có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ

Ống dẫn trứng là bộ phận nối tử cung với buồng trứng, có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ

– Là đường di chuyển của trứng và tinh trùng

– Nơi xảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.

Khi viêm ống dẫn trứng có thể kéo theo viêm cả tử cung và vòi trứng. Vòi trứng bị viêm lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng tắc hoặc kết dính ống dẫn trứng khiến trứng khó phát triển cũng như khó thụ tinh. Chính vì thế người mắc bệnh viêm ống dẫn trứng gặp khó khăn trong việc mang thai, thậm chí nhiều trường hợp còn vô sinh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị tích cực và hiệu quả, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản như bình thường.

Người chưa quan hệ tình dục vẫn có thể viêm ống dẫn trứng

Về mặt phụ khoa, viêm ống dẫn trứng có thể do: quan hệ tình dục không an toàn, phá thai không đúng cách, do cơ quan lân cận bị viêm nhiễm. Chính vì 3 nguyên nhân này mà không ít chị em cho rằng chưa quan hệ tình dục sẽ không bị viêm ống dẫn trứng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

Viêm ống dẫn trứng có thể lây cho bạn tình

Viêm ống dẫn trứng có thể lây cho bạn tình

Ngoài những con đường trên, viêm ống dẫn trứng còn có thể là hậu quả của tác nhân gây bệnh khác, ví dụ như liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biến hình và phế cầu khuẩn… Các vi khuẩn này hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ do nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm âm đạo do vệ sinh không cẩn thận, mặc quần áo ẩm ướt, thụt rửa âm đạo sai cách. Ban đầu, có thể chị em chỉ bị nhiễm trùng âm đạo, nhưng không điều trị dứt điểm, vi khuẩn tấn công lên tử cung, ống dẫn trứng gây viêm ống dẫn trứng cho dù chị em chưa hề quan hệ tình dục.

Viêm ống dẫn trứng có thể lây cho bạn tình

Viêm ống dẫn trruwngs thường là do nhiễm khuẩn gây nên. Viêm ống dẫn trứng thường có 2 dạng: cấp tính và mãn tính. Viêm ống dẫn trứng cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi trong một tuần. Mãn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng.

Viễm ống dẫn trứng cấp tính có thể do nhiễm lậu cầu khuẩn, nấm nguyên thể, khuẩn chlamydia, giang mai,… Khi đã bị viêm ống dẫn trứng tức là người phụ nữ vẫn đang chứa các vi khuẩn đó trong người, do vậy, khả năng truyền bệnh sang cho bạn tình khác (cho dù anh ta hoàn toàn khỏe mạnh) cũng là điều có thể xảy ra.

Đàn ông không thể bị viêm ống dẫn trứng (vì không có) những họ vẫn có thể nhiễm các vi khuẩn gây bệnh qua đường tình dục và mắc các bệnh tình dục như bệnh lậu, nấm, giang mai, HPV…

Trên đây là những thông tin cần thiết về những điều nên biết về bệnh viêm ống dẫn trứng. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến bệnh nam khoa, bạn hãy gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn